mask

Ngư dân phấn khởi vì lưới nặng, cá đầy, được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới 2017, nhiều tàu thuyền của bà con ngư dân đã vươn khơi đánh bắt. Ngư dân phấn khởi vui mừng vì những chuyến biển trúng đậm, được cả sản lượng và giá.

Sau 6 ngày khai thác tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ thuộc ngư trường Vịnh Bắc Bộ, tàu NA 996 78 do anh Phan Văn Tuy làm thuyền trưởng cập bến với cá nặng đầy khoang. Các thuyền viên đã khai thác được 200 khay cá hố, 15 khay mực, 60 khay cá trỏng trắng, 80 khay cá trỏng than và 20 khay cá chượp. Tổng sản lượng khai thác được trong chuyến biển đầu năm của tàu anh Tuy gần 6 tấn.

Niềm vui được mùa của ngư dân.
Bà con phấn khởi vận chuyển cá lên bờ. Ảnh TT


Phấn khởi hơn nữa là cá hố tăng giá so với dịp trước Tết, bán tại bến là 120.000 đồng/kg, mực cũng tăng lên từ 1 đến 2 giá, bán 140.000 đồng/kg, cá trỏng trắng, trỏng than bán tại bến giao động từ 14.000 – 16.000 đồng/kg. Thu nhập của chuyến biển lần này đạt 360 triệu đồng, trừ chi phí chuyến biển, lao động bạn ngang bỏ túi mỗi người 12,8 triệu đồng, nhà nghề thu về gần 170 triệu đồng. 

Anh Tuy phấn khởi nói: “Nói chung chuyến biển đầu năm với anh em tôi như thế này là thắng lợi. Chỉ trong vòng 6 ngày, mỗi người thu gần 13 triệu đồng. Giá cá đang tăng cao nên về nghỉ vài hôm, ngày 20 âm lịch chúng tôi lại tiếp tục ra khơi”.

Tàu cá do anh Tuy làm thuyền trưởng có công suất máy 700 CV, đi nghề chụp 4 sào, chuyên đánh bắt mực, cá hố, cá đốm, cá trỏng, cá lầm, cá ve, cá trích. Phương tiện này tạo việc làm cho 13 thuyền viên. Dịp trước Tết, tàu anh Tuy cũng khai thác trúng đậm cá cơm, chuyến biển cuối năm đạt 29 tấn, thu về 340 triệu đồng.

Ông Phan Văn Hải – Chủ tịch hội nghề cá xã Quỳnh Lập cho biết: “Đầu năm, tàu thuyền cũng đã ra khơi vài chục chiếc, nhiều tàu gặp được luồng con cá hố, về bán được giá nên ngư dân cũng phấn khởi. Nhiều tàu thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng, cá biệt có những tàu đạt gần 400 triệu đồng. Từ ngày 20 tháng Giêng này thì tất cả tàu thuyền ở Quỳnh Lập đều đồng loạt ra khơi”.


Còn tại bờ Nam bến cá Lạch Cờn, phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai, sau chuyến biển đầu năm, hiện nay, nhiều phương tiện đã trở về bến, trang hoàng lộng lẫy chuẩn bị cho lễ hội đền Cờn. Gặp ông Hoàng Văn Luận, tàu trưởng tàu cá NA 90 144 khi ông cùng các thuyền viên mới trở về từ chuyến biển đầu tiên của năm. Ông Luận không giấu được niềm vui cho biết, tàu ra khơi khai thác, đánh bắt được 4 tấn cá, chủ yếu là các loại cá xuất khẩu như cá mú, cá lượng, mực nang, cá dưa, ghẹ, tôm sú… Tổng thu 200 triệu đồng, trừ hết chi phí, mỗi ngư dân thu nhập 6 triệu đồng. Hiện nay, các thuyền viên trên tàu đều về nghỉ lễ đền Cờn, sau lễ ngày 22 tháng Giêng, tàu lại tiếp tục vươn khơi. 

Hàng trăm phương tiện của ngư dân xã Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa cập cảng đang vận chuyển một lượng hải sản lớn xuống bến cho thương lái thu mua. Ảnh VH
Hàng trăm phương tiện của ngư dân cập cảng đang vận chuyển một lượng hải sản lớn xuống bến cho thương lái thu mua. Ảnh VH

Ông Luận cho biết thêm: “ Đầu năm vui nhất là giá các loại hải sản đều tăng, loại ít thì tăng từ 2,3 giá, có những mặt hàng tăng từ 5 đến 7 giá. Tàu đi về thì thương lái thu mua ngay tại bến, đầu ra các loại hải sản không khó khăn gì cả. Đây vừa là lộc đầu năm, vừa là khởi sắc trong năm mới 2017 để anh em thuyền viên chúng tôi yên tâm vươn khơi”.

Đối với đội tàu khai thác gần bờ, những chuyến đi biển trong vòng 1, 2 ngày liên tục thường đánh được cá hố và cá trích. Hoạt động khai thác đầu năm cũng thúc đẩy nhóm ngành dịch vụ hậu cần nghề cá trở lại sôi động. Hệ thống các cơ sở hấp sấy hải sản, làng chế biến nước mắm, các kho đông lạnh, xưởng đóng tàu thuyền, xưởng cơ khí, đá lạnh… công nhân làm việc liên tục, tạo nên không khí lao động, phấn khởi ngay từ đầu năm.

Nguyễn Vân

Tin mới