Người đàn bà địu con đến hầu tòa vì dẫn phụ nữ đi bán bào thai

(Baonghean.vn) - Cùng đồng bọn tham gia vào đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài để bán bào thai, ngày ra tòa Lý địu theo đứa con nhỏ. Mẹ lĩnh án, nhưng đứa bé ấy vẫn còn có cơ hội gặp lại mẹ, còn những đứa trẻ bị bán nơi xứ người, cơ hội để gặp lại mẹ mình thật mong manh..

Một ngày cuối tháng 2, Moong Thị Lý (SN 1983), trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn địu đứa con hơn 7 tháng tuổi đến TAND tỉnh Nghệ An để tham dự phiên tòa “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Hai đồng phạm còn lại là Moong Thị Ba (SN 1967), Xeo Thị Tiến (SN 1982), trú xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn.

Vừa trải qua hành trình dài đến tòa cùng mẹ nên đứa bé trông khá mệt, khóc gắt. Lý luống cuống dỗ dành, rồi tìm một góc khuất cho con bú. No sữa, đứa bé mới ngủ ngon trong chiếc địu của mẹ. Đến giờ tòa làm việc, Lý nhờ một người thân đi cùng bế hộ bé để hầu tòa.

Theo hồ sơ, khoảng tháng 3/2018, Moong Thị Oanh (SN 1987, trú xã Hữu Lập) đang sinh sống ở Trung Quốc, trở về Việt Nam thăm gia đình. Oanh thấy chị Th. (cùng bản) đang mang thai nên bàn với mẹ là Moong Thị Ba thuyết phục chị này sang Trung Quốc bán đứa con trong bụng. Nếu đồng ý Oanh sẽ trả cho Th. 60 triệu đồng, riêng bà Ba sẽ được con gái cho 10 triệu tiền công.

Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ ảnh 1
Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Được con gái mở lời, bà Ba sang nhà chị Th. tỉ tê chuyện bán con. Sau 3 lần thuyết phục thì chị Th. đồng ý sang Trung Quốc sinh và bán con. Oanh đưa thai phụ này sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, chăm sóc 2 tháng cho đến lúc chuyển dạ. Khi đứa trẻ chào đời được 20 ngày, Oanh đem bán cho một gia đình hiếm muộn với giá 4,5 vạn nhân dân tệ (khoảng gần 50 triệu đồng). Oanh đưa chị Th. về Việt Nam, trả cho chị này 4 triệu đồng, trả cho bà Ba 1 triệu đồng.

Đến tháng 8/2018, qua mạng xã hội Zalo, Tiến và Oanh làm quen với nhau rồi bàn chuyện đưa phụ nữ đang mang thai sang Trung Quốc sinh con, bán. Chị Moong Thị L. (SN 1992, trú xã Chiêu Lưu) bàn bạc và được chồng đồng ý đi bán bào thai. Từ sự hướng dẫn của Tiến, chị L. được chồng chở ra quốc lộ rồi cùng Tiến bắt xe đi sang Trung Quốc gặp Oanh để chờ sinh con rồi bán. Trong thời gian này, thông qua Moong Thị Lý, Oanh cũng đồng ý đưa Moong Thị M. (SN 1994) đi Trung Quốc bán con với giá 2,5 vạn nhân dân tệ.

Khi hai cô gái Moong Thị L. và Moong Thị M. sang đến Trung Quốc đã đến nhà Oanh sống trong thời gian chờ sinh. Ngày 20/9/2018, vợ chồng Oanh đưa chị M. và L. đi khám thai. Trên đường về, cả nhóm gặp tai nạn giao thông khiến thai phụ Moong Thị L. tử vong. Moong Thị Oanh, Moong Thị Lý, Xeo Thị Tiến và chị Moong Thị M. bị thương, được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Trong thời gian điều trị tại bệnh viện thì chị M. sinh con. Đầu năm 2019, phát hiện Oanh, Lý, Tiến và chị M. nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc nên cơ quan chức năng nước này đã trục xuất về Việt Nam.

Sau đó, công an Nghệ An phát hiện sự việc nên bắt giữ những người liên quan. Tuy nhiên, Moong Thị Oanh đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương và bị cơ quan chức năng tỉnh phát lệnh truy nã. Các đối tượng Moong Thị Ba, Xeo Thị Tiến, Moong Thị Lý bị truy tố trước pháp luật về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Mẹ vào hầu tòa nên đứa trẻ 7 tháng tuổi được người thân bế ngoài hành lang. Ảnh: Trần Vũ ảnh 2
Mẹ vào hầu tòa nên đứa trẻ 7 tháng tuổi được người thân bế ngoài hành lang. Ảnh: Trần Vũ

Trước bục khai báo, Moong Thị Lý và Moong Thị Ba thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Cả hai cho rằng do nhận thức pháp luật hạn chế nên đã mắc sai lầm. Riêng bị cáo Xeo Thị Tiến vẫn một mực chối tội. Tiến cho rằng Moong Thị L. tự nguyện sang Trung Quốc bán con chứ không phải do mình rủ rê. Bị cáo thừa nhận chỉ “giúp đỡ” thai phụ này sang Trung Quốc.

Suốt quá trình diễn ra phiên tòa bị cáo Lý không ít lần ngoái xuống vì nghe tiếng trẻ khóc ngoài hành lang tòa. Chồng không theo xuống nên bị cáo này phải nhờ một người bạn bế con hộ. Lạ người, lại đói bụng nên đứa trẻ thường quấy khóc. Tranh thủ tòa nghị án, bị cáo vội chạy đến bế đứa con nhỏ. Gặp lại mẹ, đứa trẻ mừng rỡ, nở nụ cười từ xa.

Bị cáo cho biết rất hối lỗi về hành vi của mình, nhất là sau khi được cán bộ phân tích, bị cáo càng nhận thức rõ hơn về việc làm sai trái của mình. Vừa ôm đứa con nhỏ, Lý tâm sự mong rằng chỉ phải nhận mức án nhẹ để có cơ hội làm lại cuộc đời, chăm con.

Với tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, Moong Thị Lý bị tòa tuyên phạt 12 tháng tù. Hai bị cáo còn lại gồm Moong Thị Ba và Xeo Thị Tiến mỗi bị cáo 18 tháng tù cho tội danh trên.

Do đang nuôi con nhỏ nên Lý được trở về địa phương, chờ ngày đi thi hành án. Địu đứa con nhỏ trước ngực, Lý xách theo túi đồ rời tòa để kịp chuyến xe ngược về miền Tây Nghệ An. Nếu như đứa con nhỏ của Lý chỉ sắp phải xa mẹ một thời gian ngắn thì những đứa trẻ vô tội trong vụ án này có lẽ không còn cơ hội để gặp lại người thân, máu mủ của mình…

Tin mới