mask

Người dân Crimea đề xuất xem xét mở rộng tên gọi của bán đảo

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia lưu ý rằng, việc sử dụng tên mới đòi hỏi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý toàn diện, nhằm tuân thủ lợi ích của tất cả các vùng, khu vực thuộc Bán đảo Crimea.
Bán đảo Crimea. Ảnh: Mỹ Nga
Bán đảo Crimea. Ảnh: Mỹ Nga

Những kiến nghị của người dân sẽ được xem xét trong trường hợp xuất hiện tình huống đặt lại tên cho bán đảo: thêm từ "Taurida" vào tên "Cộng hòa Crimea".

Đại diện thường trực của Crimea Georgy Muradov cho biết, đây không phải là đổi tên khu vực, mà là cách mở rộng tên của bán đảo. 

Trước đó, ông Muradov không loại trừ khả năng sẽ sử dụng tên thứ hai của Cộng hòa Crimea là Taurida. Lý giải về lựa chọn này, đại diện thường trực của Crimea cho biết từ "Taurida" được đề xuất từ cộng đồng người Crimea gốc Hy Lạp.

Các chuyên gia lưu ý rằng, việc sử dụng tên Taurida đòi hỏi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý toàn diện, nhằm tuân thủ lợi ích của tất cả các vùng, khu vực thuộc Bán đảo Crimea. 

Taurida - một trong những tên gọi lịch sử của Bán đảo Crimea trong thời cổ đại và trung cổ, và từng được sử dụng sau khi sáp nhập vào Liên bang Nga năm 1783. 

Trong thời kỳ Đế quốc Nga, Taurida là tên của một tỉnh. 

Ngày 21/3/1918, trên lãnh thổ Crimea, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Taurida được tuyên bố thành lập, và duy trì tên gọi cho đến ngày 30/4/1918.

Cộng hòa Crimea và thành phố Liên bang Sevastopol là hai thực thể cấu thành Khu vực Bán đảo Crimea. 

"Cộng đồng Hy Lạp của Crimea đã đưa ra đề xuất bổ sung tên của nước cộng hòa. Mặc dù xuất hiện của tiền tố này được để trong ngoặc kép hoặc phân định bằng dấu gạch ngang, hay phương thức khác, đều cần được công chúng đồng tình ủng hộ. Nếu phần đa công chúng không ủng hộ thì chính quyền Crimea sẽ không thể thực hiện", ông Muradov nhấn mạnh.

"Crimea là cái tên lịch sử đã 2000 năm của bán đảo. Với cái tên lịch sử Taurida hiện được sử dụng như một biểu tượng, dùng để đặt tên cho con đường cao tốc mới chạy qua toàn bộ bán đảo, và là một trong những diễn đàn thanh niên lớn nhất của Crimea" - Đại diện thường trực Criema giải thích.  

Tin mới