Người đàn ông ở Nghệ An tử vong sau khi uống rượu ngâm cây lá ngón

(Baonghean.vn) - Chi cục ATVSTP Nghệ An kết luận, nguyên nhân người đàn ông ở Quỳ Châu tử vong là do uống rượu ngâm rễ, thân cây rừng có độc chất của cây lá ngón.

Trước đó Báo Nghệ An đã đưa tin, khoảng 20 giờ ngày 8/7/2018, anh Vi Văn Dần (trú bản Cọc, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu) mời người bạn thân là anh Vi Văn Sơn (trú cùng bản) ăn bữa cơm tối cùng vợ và con anh Dần.

Ăn cơm xong, anh Dần lấy rượu do gia đình tự nấu và ngâm với rễ cây rừng (không rõ tên loại cây) ra cùng uống. Sau khi uống được 2 chén nhỏ thì cả hai đều có biểu hiện ngộ độc. Anh Dần tử vong trước khi đến bệnh viện huyện, anh Sơn được chuyển và điều trị tại Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc và hiện đã qua khỏi.

Anh Vi Văn Sơn lúc đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Quỳ Châu. Ảnh tư liệu
Anh Vi Văn Sơn lúc đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Quỳ Châu. Ảnh tư liệu

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã niêm phong bình rượu và lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, mẫu thực phẩm trong bình rượu có kết quả dương tính với Koumin có trong mẫu rượu và trong rễ cây dùng để ngâm rượu.

“Koumin là hợp chất có trong cây lá ngón. Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin”, Chi cục ATVSTP cho biết.

Trước đó, ngày 12/3/2018 tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn cũng đã xảy ra vụ việc tương tự, 4 người uống rượu ngâm rễ, thân cây không rõ chủng loại, khiến 3 người tử vong. Mẫu thực phẩm trong vụ này sau khi được kiểm nghiệm được xác định cũng có chất Koumin.

Qua 2 vụ việc ngộ độc thực phẩm trên, Chi cục ATVSTP tỉnh đề nghị chính quyền địa phương các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin và dưới nhiều hình thức về tác hại và tính chất nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng các bộ phận của cây lá ngón.

Người dân tuyệt đối không sử dụng các bộ phận của cây lá ngón hoặc các loại cây không rõ nguồn gốc để ngâm rượu uống hoặc dưới các hình thức để tránh vụ việc đáng tiếc xảy ra./.

Độc tính của lá ngón là do các ancaloit chứa trong toàn bộ cây, trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Tới 17 đơn phân ancaloit đã được chiết ra từ lá ngón, trong đó hàm lượng koumin là cao nhất. Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.

Tin mới