mask

Người đàn ông trốn truy nã dưới vỏ bọc nghề cò đất ở phương Nam

(Baonghean.vn) - 26 năm trốn nã nơi đất khách, quê người dưới lốt của một " cò đất'' những tưởng quá khứ một thời đã bị chôn vùi . Thế nhưng, cận kề ngày Tết cổ truyền, Nguyễn Đình Quang vẫn phải tra tay vào còng số 8 để trở về quê hương quy án.

Bị Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 4 năm tù về tội “Phá hủy công trình quan trọng nguy hiểm về an ninh quốc gia”, trong thời gian chờ tại ngoại, Nguyễn Đình Quang (sn 1965) trú tại phường Hưng Dũng (TP Vinh) đã bỏ trốn vào miền Nam lấy vợ, sinh con, làm nghề “cò đất”.

Nguyễn Đình Quang, Ảnh: Đạm Phương
Nguyễn Đình Quang, Ảnh: Đạm Phương

Tại cơ quan công an, Quang luôn miệng nói đã ra đầu thú, có giấy tờ đang do người anh cất giữ, nhưng khi được hỏi: tại sao anh không trình diện cơ quan điều tra mà bỏ trốn vào miền Nam sinh sống, Quang trả lời: không có ai thông báo nên không hề biết. Thực tế Quyết định truy nã số 100 ngày 2/7/1992 đối với Nguyễn Đình Quang và Chuyên án mang bí số 218H đến ngày 9/2/2018, khi Tổ công tác đặc biệt của Phòng PC52 Công an tỉnh bàn giao Quang cho cơ quan điều tra mới thực sự kết thúc.

Thoạt nhìn, Nguyễn Đình Quang có cái đầu húi cua, râu, tóc bạc lởm chởm trông rất “ngầu”. Tuy nhiên, trải qua thời gian trốn chạy khá dài có một tổ ấm gia đình hạnh phúc với người vợ đảm và hai con gái ngoan khiến cho Quang trưởng thành, chín chắn hơn so với thời trẻ khi phạm tội. “Khi vợ, con đến thăm trước lúc phải di lý về Nghệ An, Quang dặn: bố gây tội nên bố phải chịu tội, các con ngoan ngoãn, chăm chỉ, chờ ngày trả nợ pháp luật xong bố sẽ trở về”, Đại úy Phan Minh Lộc- Đội trưởng đội 4 PC52(Phòng Truy nã tội phạm Công an tỉnh) cho biết.

Trước đó, đầu năm 1989, Quang được nhận vào làm công nhân ở Tổng Công ty Thủy điện Sông Đà (tỉnh Hòa Bình). Một buổi tối tháng 7, sau chén thù chén tạc với đám bạn thanh niên, Quang gật đầu đồng tình với ý kiến rủ rê của đám bạn đi cắt trộm dây và một số thiết bị điện bán lấy tiền tiếp tục cuộc nhậu. Khi biết được đó là thiết bị của công trình quan trọng, Quang lo sợ bị phát hiện nên xin nghỉ phép về quê. Vừa được 20 ngày thì Quang bị Công an bắt tạm giam 2 tháng sau đó cho tại ngoại chờ ngày xét xử.

Năm 1992, Quang bị Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên 4 năm tù giam về tội phá hủy công trình quan trọng nguy hiểm về ANQG. Trong thời gian chờ thi hành án, Quang vào các tỉnh phía Nam làm ăn và trốn luôn không về nữa. Công an tỉnh Hòa Bình đã ủy thác cho Phòng Cảnh sát điều tra (PC16) Công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã, bắt Quang về quy án.

Lần tìm dấu vết Quang ở các tỉnh phía Nam, mỗi lần tưởng chừng đã bắt được nhưng khi tới nơi thì các trinh sát lại mừng hụt vì nhầm lẫn. Năm 2012, khi Quang về quê giỗ bố đã bị Đội truy nã số 3 Công an tỉnh vây bắt, nhưng một lần nữa Quang lại trốn thoát.

Trở lại miền Nam, Quang liên tục di chuyển chỗ làm, khi làm thuê ở tỉnh này ít tháng, lại chuyển về làm công nhân ở tỉnh khác vài năm. Đầu năm 1996, Quang chuyển về tỉnh Bình Dương xin vào làm công nhân ở khu công nghiệp Sóng Thần. Tại đây Quang đã bén duyên với một cô gái quê ở Hà Tĩnh làm cùng công ty, đám cưới giản dị diễn ra sau đó không lâu nhưng chỉ có gia đình bên ngoại và bạn bè chung vui.

Năm 1998, con gái đầu lòng ra đời, năm 2004, vợ chồng Quang sinh tiếp con gái thứ hai. Các con xinh xắn, ngoan ngoãn và cuộc sống gia đình đầm ấm. Tuy nhiên, sau cái chết của bố, mẹ ruột nhưng bản thân không dám về chịu tang khiến cho Quang luôn ân hận, nghĩ về quá khứ, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về khi các con đòi về quê hương thăm ông bà, anh em họ hàng đã cho Quang thêm can đảm, thành thật kể hết cho vợ, con nghe những sai lầm của tuổi trẻ. Quang cũng nghỉ làm công nhân ở khu công nghiệp và tham gia làm “cò đất”.

Những ngày cuối tháng 1/2018, Tổ công tác đặc biệt của PC52 Công an tỉnh lên đường vào các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên để truy bắt các đối tượng bị truy nã. Nguyễn Đình Quang là đối tượng bị bắt đầu tiên vào ngày 25/1/2018 sau khi Tổ công tác được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với Công an các địa phương ở tỉnh bạn.

Khó khăn nhất với tổ công tác là sau khi nhận được nguồn tin từ trinh sát biết Quang đang trú tại Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương nhưng khi xác minh thì những đối tượng tên Quang người Nghệ An sinh sống trên địa bàn quá nhiều. Tiếp tục sàng lọc, nguồn tin được rút gọn bằng nghề “cò” đất thì có tới 6 người tên Quang được Công an phường Dĩ An lần lượt gọi lên để tìm hiểu. Nghe tiếng Nghệ An, Quang biết vì sao mình bị gọi nên đã thành thật khai báo.

Những ngày cuối năm Âm lịch 2017, các trinh sát tổ công tác đặc biệt Phòng PC52 đã bắt, di lý 12 đối tượng theo lệnh truy nã và bàn giao cho Công an các huyện, thành để xử lý theo pháp luật.

Nguyễn Đình Quang được tại ngoại tại khối Trung Định, phường Hưng Dũng (TP Vinh) để ăn Tết cùng gia đình.

Tin mới