mask

Người Đức nổi giận vì lập trường của Mỹ đối với Dòng chảy phương Bắc-2

Độc giả của tạp chí Đức Der Spiegel bình luận về kết quả cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Washington, trong đó đề cập đến chủ đề về đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Merkel nói với báo chí rằng bà đã thảo luận về dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” với Tổng thống Mỹ trong bối cảnh quan hệ với Nga và Ukraine. Thủ tướng Đức nhấn mạnh rằng lập trường của Đức và Hoa Kỳ đối với dự án này khác nhau. Bà bổ sung: Ukraina nên vẫn là nước trung chuyển khí đốt của Nga.

Người Đức nổi giận vì lập trường của Mỹ đối với Dòng chảy phương Bắc-2 ảnh 1
Lắp đặt đường ống dẫn khí trong dự án "Dòng chảy phương Bắc 2". Ảnh: Ria Novosti

Như Der Spiegel viết, các đối tác đã không đạt được sự thống nhất trong việc đánh giá đường ống dẫn khí đốt. Đồng thời, ở Hoa Kỳ đã có sự phản đối với “Dòng chảy phương Bắc-2” trong nhiều năm, ảnh hưởng đến tất cả các bên, tờ báo nhắc nhở.

Bài báo gây ra phản ứng tích cực từ độc giả

"Rõ ràng là Hoa Kỳ quan tâm đến việc cung cấp khí đốt hóa lỏng của mình. Vận chuyển bằng  tàu chở dầu. Do đó, đường ống dẫn khí đốt thuận tiện từ Nga giống như 'một điều chướng mắt' đối với họ. Không rõ đối tác Hoa Kỳ đáng tin cậy đến mức nào: dưới thời Trump, đã thảo luận và áp dụng các loại thuế khác nhau để thúc đẩy lợi ích của Mỹ. Và thời Biden, không có điều nào trong số này bị hủy bỏ. Không có mối đe dọa và  tấn công trực tiếp nào như vậy từ Nga", người dùng Supergrobi viết.

"Về độ tin cậy của Nga với tư cách là nhà cung cấp: kể từ những năm 70, chúng tôi đã mua khí đốt từ người Nga, tất cả đều bắt đầu từ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh. Và thậm chí khi đó, cũng nghe thấy những lời than thở tương tự từ phía Mỹ: họ nói, đừng mua từ người Nga, Nga sẽ sử dụng điều này như một phương tiện gây áp lực. Hơn 50 năm qua, kể từ đó, không có vấn đề gì. Có thể hiểu, hành vi của người Nga có thể thay đổi trong tương lai, nhưng điều này áp dụng cho tất cả những người khác", Out nhận xét.

"Biden hiểu không đúng điều này: “Dòng chảy phương Bắc-2” không khiến chúng tôi phụ thuộc nhiều hơn vào Nga, nó khiến chúng tôi độc lập hơn trước Ukraine",  Maurice viết.

Tin mới