mask

Nhà lãnh đạo Triều Tiên lệnh phá hủy điểm du lịch chung với Hàn Quốc

(Baonghean) - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 23/10 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh phá hủy các cơ sở du lịch và các tòa nhà do Hàn Quốc xây dựng trên núi Kumgang.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên lệnh phá hủy điểm du lịch chung với Hàn Quốc ảnh 1
Ông Kim Jong-un miêu tả những tòa nhà này là "tạm bợ". Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 23/10 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh phá hủy các cơ sở du lịch và các tòa nhà do Hàn Quốc xây dựng trên núi Kumgang. Ông Kim đã tới thăm khu du lịch này và theo KCNA, nhà lãnh đạo của Bình Nhưỡng đã miêu tả các cơ sở vật chất của khu nghỉ dưỡng là “tồi tàn” và “thiếu đặc trưng dân tộc”. Ông khẳng định “các cơ sở vật chất chướng mắt” này cần phải được đập đi xây lại theo cách hiện đại, “phù hợp với cảnh quan thiên nhiên của núi Kumgang”.

Nhà lãnh đạo này đã nhận xét các cơ sở trên “được xây dựng như những cái lều tạm bợ trong một khu vực gánh chịu thảm hoặc hoặc các khu cách ly”.

Trừng phạt của Mỹ khiến các kế hoạch tới thăm ngọn núi này trở nên khó khăn. Ảnh AP
Sự trừng phạt của Mỹ khiến các kế hoạch tới thăm ngọn núi này trở nên khó khăn. Ảnh: AP

Các chuyến đi của du khách Hàn Quốc tới ngọn núi Kumgang ở Triều Tiên trong một thời gian dài từng được xem là biểu tượng của sự hợp tác. Nhưng với việc Seoul không sẵn lòng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mà Mỹ nhắm vào Bình Nhưỡng, dự án du lịch này đã bị đình trệ hơn 1 thập kỷ.

Được biết, Seoul đã ngừng các tua du lịch tới địa điểm này vào năm 2008, sau khi 1 du khách bị bắn chết. Tuy nhiên, ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết sẽ tái khởi động các chuyến thăm tới địa điểm này sau các cuộc đàm phán vào năm ngoái.

Kể từ đó đến nay, Mỹ đã tăng các vòng trừng phạt đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân. Hiện Seoul không thể bắt đầu các tour đến Triều Tiên mà không đi ngược lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Giới chức Hàn Quốc đã phản ứng lại trước các phát ngôn của nhà lãnh đạo Triều Tiên, cho rằng họ cần phải xem xét kỹ hơn ý đồ của Triều Tiên. Lee Sang-min - người phát ngôn Bộ Thống nhất tại Seoul nói rằng, Hàn Quốc sẽ “tích cực bảo vệ các quyền sở hữu của người dân”. Ông cho biết thêm rằng, bản thân có kế hoạch chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán nào Triều Tiên đề xuất, liên quan đến các cơ sở này.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un tuyên bố, việc xem điểm du lịch này là một biểu tượng cho quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc là một “suy nghĩ sai lầm”. “Chúng tôi sẽ luôn chào đón những người đồng bào từ phương Nam nếu họ muốn tới núi Kumgang sau khi nó được xây dựng một cách tuyệt vời trở thành điểm đến du lịch tầm cỡ thế giới”, ông Kim nói thêm.

Dự án du lịch trên núi Kumgang được xây dựng sau nhiều thập kỷ thù địch trong Chiến tranh Triều Tiên. Người Hàn Quốc bắt đầu đến thăm ngọn núi này năm 1998 bằng đường biển và từ năm 2003 có thêm đường bộ, cho tới khi các chuyến du lịch bị ngừng lại vào năm 2008.

Tin mới