mask

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo: Tôi muốn làm nổi lên chất 'Con gái sông Lam'

(Baonghean.vn) - Trước thềm đêm nhạc "Khúc hát sông quê" tại TP. Vinh ngày 10/8, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo đã có những chia sẻ chân thành với Báo Nghệ An về cảm hứng sáng tác và tình yêu dành cho xứ Nghệ quê hương.

PV: Thưa nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo, cùng là "Khúc hát sông quê", đêm nhạc ở quê hương Nghệ An lần này của ông có điều gì khác biệt hơn đêm nhạc đầu tiên ở Hà Nội năm 2017?

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo: Tôi muốn thay đổi về chương trình của liveshow 2 so với liveshow 1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội tháng 9 năm ngoái. Bạn biết đấy, đây là chương trình diễn ra trên quê hương, giữa những khán giả quê nhà. Hơn nữa, nguồn vốn tinh thần của tôi về quê hương khá lớn.

Tôi làm bài thơ đầu tiên năm 14 tuổi, sáng tác bài hát từ năm 20 tuổi. Tuy sáng tác về âm nhạc không nhiều, nhưng cũng có được gần trăm bài hát, hợp xướng hay nhạc múa. Chỉ riêng đề tài Nghệ Tĩnh, tôi cũng có nhiều tác phẩm được công chúng ghi nhớ. Chất liệu dân ca xứ Nghệ được tôi phát triển ngay rất sớm với “Con dốc nó cao”, “Qua cầu Tùng cốc”, “Màu xanh Hương Sơn”, “Chèo thuyền trên sông Bùng”, “Đồng Lộc thông ru”, “Về thăm quê Mẹ Vũ Quang” và nhiều bài hát khác nữa.

Chân dung nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh: Ngô Đức Hành
Chân dung nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh: Ngô Đức Hành

Lần này tôi muốn làm nổi lên chất con gái xứ Nghệ - chất “Con gái sông Lam”. Ấy là “Nếu anh chưa về thành Vinh/em chưa biết em xinh đến thế/Nói năng sao mà dịu nhẹ/thảo hiền con gái quê ta…”. Đấy là bài hát phỏng thơ của nhà thơ Lê Tuấn Lộc.

Với sự xuất hiện của “Con gái sông Lam”, với trai trẻ “Tình biên cương”, khán giả sẽ được níu chân bởi tình yêu của xứ Nghệ quê tôi.

Nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha - bạn thân của tôi - gọi tôi là người thổi “hồn làng” vào ca khúc. Nếu nói theo ý ấy thì đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo - Khúc hát sông quê” lần này sẽ có “hồn làng Nghệ”.

PV: Quay về quê hương sau khi vượt khỏi ranh giới sinh tử, đêm diễn này hẳn sẽ là một kỷ niệm khó quên với nhạc sỹ. Vậy liệu sau chuyến đi này, nhạc sỹ có nghĩ mình sẽ có thêm cảm hứng mới cho những tác phẩm mới viết riêng về xứ Nghệ hay không?

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo: Đúng là tôi phục hồi đến bất ngờ, các bác sĩ bảo trường hợp này trong nghìn người mới được 1 hoặc 2 người. Ai cũng mừng cho tôi. 

"Tôi nghĩ khi tổ chức đêm nhạc ở quê nhà, nhạc sỹ (Nguyễn Trọng Tạo) sẽ trải lòng mình nhiều hơn khi được hội ngộ những người bạn, người thân thiết lâu năm. Tôi tin đêm nhạc tại Vinh còn cảm xúc, nhuần nhuyễn hơn nữa ở cả nghệ sỹ, ban nhạc lẫn khách mời nhờ đã được “chạy thử” một lần tại Hà Nội năm 2017.

Bản thân tôi cũng rất mong chờ đêm nhạc này, tôi sẽ trình diễn 2 ca khúc mới của nhạc sỹ, một bài viết về mẹ, một bài về Tổ quốc, về 10 cô gái Đồng Lộc, về những người đã hy sinh cho độc lập. Với tôi, đây như là cơ hội để khám phá "một vùng đất mới, một khía cạnh mới của nhạc sỹ Tạo".

- Ca sỹ Trọng Tấn

Nhiều bạn hỏi, một Nguyễn Trọng Tạo trước đó và một Nguyễn Trọng Tạo từ cõi vô biên trở về có khác gì nhau không, suy nghĩ về nghệ thuật, cụ thể là những sáng tạo văn học nghệ thuật của tôi như thơ, nhạc, họa... có gì khác với trước không?

Ngay sau khi vượt qua cái chết, tôi đã làm được bài thơ "Bay qua cõi chết": Và tôi hiểu bay vào cõi chết/ Không chết/ Sự bất diệt / Mãi sinh sôi… Bài thơ viết xong đúng sau cú tai biến máu não tròn 2 tháng.

Tôi đã chọn văn học nghệ thuật để dấn thân từ lúc trưởng thành. Và tôi đã trưởng thành, đã thành đối tượng, bạn bè của công chúng. Đó là cả niềm đam mê, lý tưởng và niềm tin cuộc sống của tôi. Tôi nhớ đến một câu của nhà thơ người Pháp, Louis Aragon: “Nếu phải đi trở lại/ Tôi lại đi đường này”. Trên “con đường đó”, tình cảm với xứ Nghệ của tôi không thay đổi. Tôi vẫn tiếp tục sáng tác về quê hương xứ Nghệ.

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo tại họp báo đêm nhạc
Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo tại họp báo đêm nhạc "Khúc hát sông quê". Ảnh: Ngô Đức Hành

PV: Để gửi gắm trước một lời dành cho những khán giả yêu mến Nguyễn Trọng Tạo ở Nghệ An, nhạc sỹ muốn nói điều gì?

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo:  Khi bị tai biến, tôi sợ nhất là bại liệt và mất trí nhớ, may mắn rằng tôi đã vượt qua. Những ngày tạm mất trí nhớ, tôi cố nhớ tên các bài hát mà không được, những bài quen thuộc như: Khúc hát sông quê, Làng quan họ quê tôi… cũng không nhớ nổi. Rồi tôi phải nhớ lại từng chữ, từng bài, từng tên người thân mến. Tôi viết trên facebook, blog, website... mong liên lạc với bạn bè và công chúng. Những người bạn, đồng đội, đồng nghiệp đã đến thăm tôi trong lúc tôi đang mất trí nhớ, sau đó xem ảnh tôi mới biết có rất nhiều người đến bệnh viện vì lo lắng, rồi cập nhật từng bước chuyển biến sức khỏe của tôi.

Trong số những người quan tâm đến tôi hàng ngày có nhiều khán giả xứ Nghệ. Các y, bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là những người đầu tiên cứu chữa cho tôi. Công chúng xứ Nghệ, các lãnh đạo, bạn bè trong giới văn chương là những người đầu tiên đến với tôi khi tôi đang trên giường bệnh. Tôi muốn nói lời tri ân, cám ơn họ qua đêm nhạc “Nguyễn Trọng Tạo - Khúc hát sông quê” ngày 10/8 này.

PV: Cảm ơn nhạc sỹ. Chúc nhạc sỹ sức khỏe dồi dào và nhiều cảm hứng sáng tác mới.

Đêm thơ nhạc “Nguyễn Trọng Tạo - Khúc hát sông quê” sẽ diễn ra vào tối 10/8/2018 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An do đạo diễn Đinh Anh Dũng làm Tổng đạo diễn, nhạc sỹ Minh Đạo làm Giám đốc âm nhạc, khách mời là NSND Thanh Hoa, nhạc sỹ Giáng Son cùng các ca sỹ đã thành danh nhờ ca khúc Nguyễn Trọng Tạo như: Trọng Tấn, Anh Thơ, Phương Thanh, Lê Anh Dũng, Phương Anh, nhóm Con Gái, nhóm Cỏ Lạ, nhóm Dòng Thời Gian...

Tin mới