mask

Nhân viên FBI thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

Một kỹ thuật viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 1/8 thừa nhận tội lén lút làm việc và tuồn thông tin nhạy cảm cho một quan chức Trung Quốc.

Kun Shan Chun, 46 tuổi, đối mặt án tù 10 năm sau khi thừa nhận việc lén lút chuyển thông tin nhạy cảm cho một quan chức Trung Quốc. 

Theo AFP, những thông tin mà Kun đưa ra ngoài gồm thông tin nhân dạng và phương thức di chuyển của một nhân viên FBI, thông tin về cấu trúc nội bộ của cơ quan này, cũng như công nghệ giám sát mà FBI sử dụng.

Nhan vien FBI thua nhan lam gian diep cho Trung Quoc hinh anh 1
Ông Kun Shan Chun. Ảnh: AFP.

Kun sinh ra ở Trung Quốc rồi chuyển đến Mỹ sống và nhập tịch Mỹ vào năm 1985. Từ năm 1997, Kun trở thành kỹ thuật viên điện lực của văn phòng FBI tại New York.

Theo điều tra của FBI, kể từ năm 2006, Kun và một số thành viên trong gia đình qua lại với một nhân vật "liên quan đến chính phủ Trung Quốc" và nhiều doanh nhân khác từ đại lục. Những người này đã đề nghị Kun "cung cấp lời khuyên và thực hiện nghiên cứu" một số vấn đề công nghệ, đổi lại họ sẽ cấp cho ông ta một khoản tiền đều đặn và thậm chí là gái mại dâm.

Mùa hè 2015, FBI cử một điều tra viên đóng giả là người Mỹ gốc Hoa đang làm việc cho Bộ Quốc phòng để tiếp cận Kun. Sau nhiều lần tiếp xúc, nghi phạm tỏ thái độ sẵn sàng chuyển thông tin nhạy cảm của chính phủ Mỹ cho người giả dạng.

Khi đánh giá về mức độ nghiêm trọng trong hành vi của Kun, thẩm phán vùng Manhattan Preet Bharara nêu rõ tội của bị cáo là "phản bội và đe dọa nền an ninh của đất nước". "Khi thủ phạm lại là một nhân viên FBI như Kun San Chun thì mối đe dọa còn nghiêm trọng hơn nhiều lần", vị thẩm phán nói.

Theo Zing

Tin mới