mask

Nhiều hoạt động thiết thực, nhân lên những sẻ chia ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, huyện Nghi Lộc đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
0:00 / 0:00
0:00

Những hỗ trợ thiết thực

Gia đình chị Trần Thị Năm ở thôn Quang Trung, xã Nghi Diên (Nghi Lộc) là hộ có hoàn cảnh khó khăn. Chồng bị bệnh, một mình chị gồng gánh nuôi 2 con ăn học. Năm 2021, chị Năm được huyện hỗ trợ 1 con bò sinh kế trị giá 15 triệu đồng, đến nay đã phát triển thêm 1 bê con, giúp chị có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Chị Năm phấn khởi, nói: “Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình không có điều kiện về vốn đầu tư chăn nuôi. Nhờ cấp trên giúp đỡ về con giống, tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc nên tôi có cơ hội thoát nghèo. Nếu không có sự hỗ trợ đó, quả thực không biết gia đình tôi sẽ xoay xở ra sao”...

Nhiều hoạt động thiết thực, nhân lên những sẻ chia ở Nghi Lộc ảnh 1
Huyện Nghi Lộc trao tặng bò sinh kế cho chị Trần Thị Năm ở thôn Quang Trung, xã Nghi Diên (Nghi Lộc). Ảnh: Thu Hương

Thời gian qua, cùng với tập trung phát triển kinh tế, xã Nghi Diên luôn chú trọng công tác an sinh xã hội. Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Nghi Diên cho biết: “Từ năm 2021 đến nay, xã vận động được gần 3 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở, phát triển kinh tế, khắc phục ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh; tổ chức chăm sóc, chăm lo và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách ưu đãi thường xuyên đối với người có công và thân nhân người có công; đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, xã trích ngân sách và nguồn vận động trao tặng quà cho người nghèo với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng, giúp bà con đón một cái Tết đầy đủ, ấm áp”.

Nhiều hoạt động thiết thực, nhân lên những sẻ chia ở Nghi Lộc ảnh 2

Trao tiền hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thu Hương

Còn đối với bà Nguyễn Thị Mỹ, hộ nghèo ở xóm 7, xã Nghi Thạch, việc được Ủy ban MTTQ huyện Nghi Lộc hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới ngôi nhà tình nghĩa có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Bà Mỹ cảm động nói: “Từ lâu tôi ao ước xây được ngôi nhà lành lặn để sinh sống nhưng không có khả năng thực hiện và tưởng chừng vô vọng. Nay được các cấp chính quyền, MTTQ huyện hỗ trợ, giúp đỡ xây nhà, tôi rất biết ơn và tự nhủ sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Niềm hạnh phúc trong ngôi nhà tình nghĩa của bà Mỹ cũng như nhiều gia đình chính sách và các hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ mô hình sinh kế trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Sự quan tâm hỗ trợ ấy không những góp phần xoa dịu nỗi đau và những mất mát của gia đình chính sách cũng như chia sẻ, động viên những người kém may mắn; mà hơn thế, đó còn là cách giáo dục truyền thống tốt đẹp cho thế hệ trẻ.

Nhiều hoạt động thiết thực, nhân lên những sẻ chia ở Nghi Lộc ảnh 3
Hỗ trợ tiền xây nhà “Đại đoàn kết” cho bà Nguyễn Thị Mỹ thuộc diện hộ nghèo ở xóm 7, xã Nghi Thạch (Nghi Lộc). Ảnh: Thu Hương

Tết cổ truyền ấm áp, sung túc

Hưởng ứng Chương trình “Tết Vì người nghèo” Xuân Nhâm Dần năm 2022, bằng sự nỗ lực vận động các nhà từ thiện, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân và nhân dân, huyện Nghi Lộc đã huy động được 6,7 tỷ đồng/kế hoạch đề ra là 3,8 tỷ đồng; tổ chức thăm, tặng hơn 9.600 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện (trong đó, mỗi hộ nghèo được nhận quà Tết trên 1 triệu đồng; nhiều hộ nghèo ở các xã Khánh Hợp, Phúc Thọ, Nghi Hưng, Nghi Xuân, Nghi Thái, Nghi Trung, Nghi Long…được nhận quà Tết từ 2 - 6 triệu đồng).

Các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội cũng được huyện thực hiện đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định. Trong đó, huyện chi trả ưu đãi thường xuyên cho 4.785 đối tượng người có công, với tổng kinh phí hơn 8,9 tỷ đồng; chi trả ưu đãi thường xuyên bảo trợ xã hội cho 9.230 đối tượng, với kinh phí gần 4,9 tỷ đồng; hỗ trợ 65 gia đình hộ nghèo xây dựng và sửa chữa nhà “Đại đoàn kết”, với số tiền đầu tư đạt trên 2 tỷ đồng; trao tặng gần 200 suất học bổng trị giá 150 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; hỗ trợ khám, chữa bệnh, tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo nhân dịp các ngày lễ trong năm..., góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện cuối năm 2022 giảm còn 2,74%.

Nhằm đảm bảo chính sách người có công với cách mạng và công tác an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, huyện rà soát nắm chắc thông tin về đời sống của người dân trên địa bàn; triển khai kế hoạch an sinh xã hội, trong đó, gắn kết việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước và các nguồn lực xã hội hóa trên tinh thần phối hợp chặt chẽ trong triển khai hoạt động giữa UBND huyện và Ủy ban MTTQ huyện; chỉ đạo các xã, thị trấn trong tổ chức thực hiện, kịp thời tăng cường nguồn lực cho cơ sở trong thực hiện các chương trình xã hội hóa, thường xuyên kiểm soát, kiểm tra, giám sát hoạt động, đảm bảo khách quan, kịp thời, đúng đối tượng. Huyện phấn đấu vận động ủng hộ “Tết Vì người nghèo” trên 4 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn huyện nhân dịp đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023.

Bà Trần Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ, chăm lo cho nhân dân vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Nghi Lộc đang tập trung xây dựng kế hoạch, tích cực vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương để chăm lo cho các hoạt động Tết.

Hiện nay, công tác vận động “Tết Vì người nghèo” Xuân Quý Mão 2023 đang được Ủy ban MTTQ các cấp triển khai thực hiện và chủ động phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên vận động, kêu gọi ủng hộ, tiếp nhận và phân bổ nguồn lực từ các đơn vị, cá nhân, mạnh thường quân ủng hộ địa phương, để kịp thời hỗ trợ cho mỗi hộ nghèo, hộ cận nghèo trong dịp Tết Nguyên đán có được một phần quà trị giá ít nhất 500.000 đồng.

Nhiều hoạt động thiết thực, nhân lên những sẻ chia ở Nghi Lộc ảnh 4
Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc cùng lãnh đạo Hội CCB huyện thăm, chúc Tết Quý Mão gia đình ông Tạ Văn Lộc ở xóm 6, xã Nghi Công Bắc. Ảnh: Nhật Tuấn

Ngoài ra, hệ thống MTTQ các cấp đang tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu đầy đủ ý nghĩa, mục đích của đợt vận động, để họ quan tâm ủng hộ và tích cực hỗ trợ; phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan thực hiện việc rà soát chính xác và đầy đủ những hộ cần được hỗ trợ để tránh tình trạng bỏ sót các đối tượng, đảm bảo ai cũng có Tết. Huyện sẽ thành lập các đoàn đến thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện; quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công, thân nhân người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội...

Tin mới