mask

Những điều ít ai biết về cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(Baonghean.vn) - Ngày 26/11, truyền thông nhà nước Cuba đưa tin cựu lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời đêm 25/11 (giờ địa phương), hưởng thọ 90 tuổi. Hãy cũng nhìn lại một số nét xoay quanh cuộc đời Fidel mà không phải ai cũng biết đến.

Cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro (phải) và Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa (trái) gặp gỡ tại La Habana hôm 26/10 vừa qua. Ảnh: Reuters.
Cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro (phải) và Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa (trái) gặp gỡ tại La Habana hôm 26/10 vừa qua. Ảnh: Reuters.

* Fidel Castro đã lãnh đạo Cuba trong 5 thập niên và là nguyên thủ tại nhiệm với thời gian dài thứ 3 trên thế giới, sau Nữ hoàng Anh và Nhà vua Thái Lan. Ông từng tạm thời trao quyền cho em trai Raul hồi tháng 7/2006 sau khi trải qua ca phẫu thuật về đường ruột. Việc chuyển giao quyền lực chính thức diễn ra năm 2008.

* Trong những năm cuối đời, Castro thi thoảng mới xuất hiện trước công chúng, trong các đoạn băng và bức ảnh thường ghi lại các cuộc gặp với những vị khách. Ông từng viết hàng trăm bài cho truyền thông chính thống Cuba. Do đi lại khó khăn, nên người ta chỉ thấy ông Castro xuất hiện trước công chúng 2 lần năm 2012 và 2 lần năm 2013. Sau đó, ông chỉ tới dự lễ khánh thành một trung tâm văn hóa vào ngày 8/1/2014, dù vẫn có nhiều bức ảnh chụp các vị khách quý tới thăm tư gia của Castro vào thời điểm sau đó xuất hiện.

* Castro nắm giữ kỷ lục bài diễn văn dài nhất từ trước tới nay tại Liên hợp quốc: 4 giờ 29 phút, ngày 26/9/1960, theo trang web của Liên hợp quốc. Một trong những bài phát biểu dài nhất của ông lên tới 7 giờ 30 phút, vào ngày 24/2/1998, sau khi quốc hội Cuba tái bổ nhiệm ông nắm giữ nhiệm kỳ Chủ tịch 5 năm.

* Castro cho biết ông đã sống sót trước 634 nỗ lực hoặc âm mưu ám sát mình, chủ yếu được lên kế hoạch bởi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các tổ chức tha hương đóng tại Mỹ. Những âm mưu nói trên bao gồm thuốc độc, xì gà tẩm độc, một bộ đồ lặn có tẩm chất hóa học…. Thậm chí, còn có kế hoạch dùng phấn để khiến bộ râu của ông rụng đi, từ đó hủy hoại danh tiếng của ông.

* Bất chấp những âm mưu đó, hay cuộc xâm chiếm tại Vịnh Con lợn và 5 thập niên dai dẳng trừng phạt kinh tế đối với Cuba, Castro vẫn tại nhiệm suốt 9 đời Tổng thống Mỹ, từ Dwight Eisenhower đến Bill Clinton, và rút khỏi chức vụ khi George W. Bush đang tại nhiệm.

* Castro từng nhai xì gà Cuba nhưng đã bỏ thói quen này năm 1985. Nhiều năm sau ông gói gọn về tác hại của việc hút xì gà khi cho rằng: “Điều tốt nhất bạn có thể làm với hộp xì gà này là trao nó cho kẻ thù”.

* Tạp chí Time hồi năm 2012 đã bầu Castro là 1 trong 100 nhân vật gây ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại.

Phú Bình

(Theo Reuters)

Tin mới