mask

Những khoản phí phải nộp khi làm thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư

(Baonghean.vn) - Những người mua căn hộ chung cư sẽ được giải quyết nhanh các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ của mình (sổ hồng) sau khi hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định.
Những khoản phí phải nộp khi làm thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư ảnh 1
Nhiều chung cư được xây dựng ở TP Vinh. Ảnh tư liệu

Về hồ sơ thủ tục, phía nhà đầu tư xây dựng nhà ở có trách nhiệm làm thủ tục tại cơ quan nhà nước để cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ. Còn nếu chủ căn hộ muốn tự mình thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận thì phải thực hiện các trình tự theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương.

Dù chủ đầu tư hay chủ căn hộ thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ thì chủ căn hộ phải nộp các lệ phí, gồm: Lệ phí trước bạ: 0.5% nhân giá nhà (Nghị định 140/2016/NĐ-CP); Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất: Theo quy định tại Thông tư 250/2016/TT-BTC thì phần lệ phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. 

Sau khi hoàn thiện các thủ tục và nộp phí theo quy định, sau 30 ngày, chủ căn hộ sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở.

Tin mới