mask

Những quốc gia 'nghỉ nhiều, làm ít' nhất thế giới

Hầu hết những người lao động đều trông mong tới các dịp nghỉ lễ để “xả hơi” hoặc đi du lịch cùng gia đình sau nhiều ngày làm việc căng thẳng.

Nếu muốn có thêm ngày nghỉ lễ, hãy tới Ấn Độ. Quốc gia Nam Á này có tới 21 ngày nghỉ lễ công, con số này còn có thể tăng lên tùy thuộc vào từng thành phố khác nhau. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Philippines theo sau với 18 ngày và Trung Quốc có số ngày nghỉ lễ dao động từ 11 đến 17 ngày.

Australia và New Zealand đều có 10 ngày nghỉ lễ. Trong khi đó, các quốc gia châu Âu có số ngày nghỉ lễ không quá tệ, ví dụ ở Thụy Điển và Lithuania là 15 ngày lễ (Lithuania còn có thêm 28 ngày phép), tiếp theo là Slovakia 14 ngày; Áo, Bỉ và Na Uy đều 13 ngày; Phần Lan và Nga là 12 ngày.

Tây Ban Nha và Anh được đánh giá là hai nước không có “tinh thần lễ hội” cho lắm khi người dân chỉ có 8 ngày nghỉ lễ. Ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập, có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ công. Mexico có số lượng ngày nghỉ lễ ít nhất thế giới, chỉ 7 ngày mỗi năm.

Danh sách các nước có số ngày nghỉ lễ nhiều nhất trên thế giới tính đến hết năm 2015. Nguồn: Wego
Danh sách các nước có số ngày nghỉ lễ nhiều nhất trên thế giới tính đến hết năm 2015. Nguồn: Wego

Các nước có số giờ làm việc ngắn nhất

Người lao động Mỹ có số giờ làm việc trung bình một tuần là 38 tiếng, đó là số giờ làm việc bình thường ở các nước công nghiệp hóa hiện đại. Vậy còn có quốc gia phát triển nào có số giờ làm việc ít hơn hay không?

Đứng đầu trong danh sách các quốc gia làm việc ít nhất thế giới là Hà Lan với số giờ trung bình một tuần là 29 tiếng, mức lương bình quân hàng năm là 47.000 USD. Một tuần làm việc bốn ngày gần như đã trở thành tiêu chuẩn ở quốc gia Bắc Âu này, đặc biệt là đối với các bà mẹ đang nuôi con.

Khoảng 86% các bà mẹ Hà Lan làm việc 34 tiếng hoặc ít hơn, còn đối với các ông bố, khoảng 12% làm việc với thời gian ngắn. Luật pháp Hà Lan duy trì một chính sách cân bằng công việc - cuộc sống cho người lao động và bảo hộ những người làm bán thời gian. Tất cả các loại hình lao động đều được nghỉ phép đầy đủ, kể cả chế độ nghỉ thai sản và nghỉ làm cha mẹ.

Theo một điều luật thông qua năm 2000, người lao động có thể giảm số giờ làm của mình xuống thành bán thời gian mà vẫn có thể giữ công việc, số tiền lương trả theo giờ, các chính sách y tế và xã hội khác. Tổng cộng, người Hà Lan chỉ làm việc trung bình 29 tiếng/ tuần.

Hà Lan là quốc gia có số giờ làm việc theo tuần ít nhất thế giới. Nguồn: Getty
Hà Lan là quốc gia có số giờ làm việc theo tuần ít nhất thế giới. Nguồn: Getty

Các nước tiếp theo là Đan Mạch 33 tiếng/ tuần; Na Uy cũng là 33 tiếng/tuần; Ireland 34 tiếng/ tuần; Đức, Thụy Sỹ và Bỉ là 35 tiếng/ tuần; Thụy Điển, Australia và Italy lần lượt xếp vị trí thứ 8,9,10 với 36 tiếng/tuần.

Theo Tri thức trẻ

Tin mới