mask

Nỗi đau phía sau án tử

(Baonghean.vn) - Khi người đàn ông bật khóc, có lẽ đó là lúc họ cảm thấy bất lực nhất. Ở phiên tòa hôm ấy, người đàn ông gần 60 tuổi liên tục nấc lên thành tiếng, 2 bàn tay chi chít vết sẹo giơ lên ôm lấy mặt, rồi khi chân run rẩy không còn đứng vững, ông loạng choạng tìm lấy thành ghế ngồi sụp xuống...

» Lĩnh án tử hình vì mang súng đi giao bán ma túy

Đó là bố của bị cáo Thò Bá Nái (SN 1990, dân tộc H'Mông, trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án tử hình về 2 tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" hôm 27/12. 

Người đàn ông ấy, mặc chiếc áo màu đen vẫn còn dính nguyên một mảng đất ướt ở dưới gấu. Ngoài trời mưa lạnh, suốt buổi xử án, ông co rúm người lại, đôi mắt thâm quầng lúc nào cũng chực khóc. Con lâm vào cảnh tù tội, lòng cha mẹ chua xót. Nhưng có lẽ ông đã không thể ngờ rằng đứa con trai máu mủ của mình lại phải chịu mức án cao nhất. Sự hoảng hốt, sợ hãi thể hiện rõ khi đại diện Viện Kiểm sát đề nghị án tử hình đối với Nái. 

Nỗi đau xót của người thân bị cáo Thò Bá Nái. Ảnh: Phương Thảo
Nỗi đau xót của người thân bị cáo Thò Bá Nái. Ảnh: Phương Thảo

HĐXX vào nghị án, ông cuống cuồng chạy đến ôm lấy con trai, khóc to thành tiếng. Các chiến sỹ công an giải thích với ông rằng người nhà không được gần gũi với bị cáo tại phiên tòa, ông cố với tay xoa đầu con rồi hôn vào tóc con lần nữa. Rồi khi chân run rẩy không còn đứng vững, ông loạng choạng tìm lấy thành ghế ngồi sụp xuống.Tình thương của người cha dành cho đứa con lầm lỗi khiến bất cứ ai có mặt tại phòng xử án đều lặng người. 

Người vợ trẻ của Thò Bá Nái, chị Lý Y Dênh thì không chịu đựng được cú sốc quá lớn. Đang bụng mang dạ chửa, Dênh dựa người vào chị gái, thẫn thờ, nước mắt cứ thế lăn từng dòng trên má. Cho đến khi nhìn thấy chồng với đôi bàn tay đang bị còng và gọi tên mình, Dênh quên hết sợ hãi bước đến bên chồng khóc nức nở. Dênh sẽ mất chồng, đứa con đầu lòng của vợ chồng Dênh sinh ra sẽ không biết mặt bố. Nỗi đau ấy đối với người vợ trẻ thật quá sức chịu đựng. 

Dênh đã chẳng thể ngờ cái hôm có người đàn ông lạ đến ngủ ở nhà mình rồi rủ chồng đi đâu từ sáng sớm ấy lại là ngày khiến chồng mình dính vào vòng lao lý. Dênh chỉ biết sự tình khi hay tin chồng bị bắt ở gần cầu Nậm Nhoóng, trong người mang theo 10 bánh heroin và có cả súng nữa.

Bị cáo Thò Bá Nái. Ảnh: Phương Thảo
Bị cáo Thò Bá Nái. Ảnh: Phương Thảo

Cũng như bố chồng, Dênh không thể ngờ mức án đối với chồng mình lại cao đến thế. Khi tuyên án, chủ tọa phiên tòa nêu rõ quy định mức hình phạt đối với từng tội danh, Dênh vùi đầu vào người chị gái, tuyệt vọng. 

Phiên tòa kết thúc, Thò Bá Nái bị dẫn giải ra xe về trại giam, Dênh kiệt sức, chỉ biết nhìn chồng thẫn thờ. Còn người bố lại một lần nữa chạy theo con khóc to thành tiếng. Sự đau đớn cùng cực về tinh thần, manh áo mỏng trên người không đủ ấm về thể xác khiến toàn thân ông run rẩy. 

Tôi thoáng thấy bóng dáng vị chủ tọa phiên tòa đứng nán lại một hồi lâu phía sau cánh cửa công đường, lặng lẽ đứng nhìn cảnh biệt ly của gia đình bị cáo. Có lẽ đối với vị chủ tọa ấy lúc này cũng đang hỗn độn  mớ cảm xúc giữa trách nhiệm và lương tri...

Phương Thảo 

Tin mới