Nông dân Nghi Thạch thu 1 tỷ đồng nhờ trồng sen bán hoa

Baonghean.vn) - Xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) hiện có 15ha diện tích ao đầm trồng sen. Mỗi năm, khoảng 20 hộ dân thu về khoảng 1 tỷ đồng nhờ trồng sen.

Ông Mai Khắc Nho (xóm Trung Khánh xã Nghi Thạch) là một trong những hộ trồng sen nhiều, với diện tích trên 1ha. Ông trồng sen hơn 5 năm nay, cây sen trồng một lần cho thu hoạch trong nhiều năm. Mùa thu hoạch sen bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 8 dương lịch. Thời điểm này, sen đang vào mùa, trung bình mỗi ngày, gia đình ông xuất bán khoảng 100 bó hoa; cao điểm ngày mồng một và rằm (bán trên 700 bó), mỗi bó có giá từ 8.000 – 10.000 đồng, thu về hơn 500.000 đồng/ ngày.

Người dân Nghi Thạch thu hoạch sen
Người dân Nghi Thạch thu hoạch sen.

Ông Nho cho biết: Cây sen rất dễ trồng, lại không tốn nhiều chi phí phân, thuốc, làm cỏ như trồng các loại cây khác. Mỗi năm, sen cho thu hoạch một vụ suốt gần 3 tháng. Trung bình mỗi vụ, gia đình tôi thu về khoảng 70 - 80 triệu đồng từ bán các bộ phận trên cây hoa sen như: bông, lá, hạt, ngó.

Hoa sen ngày càng đắt hàng, mỗi bó bán từ khoảng 10.000 đồng.
Hoa sen ngày càng đắt hàng, mỗi bó bán từ khoảng 10.000 đồng.

Trước đây người dân Nghi Thạch sử dụng ao đầm để nuôi cá, xen trồng sen tự phát. Thế nhưng, những năm gần đây, cây hoa sen được thị trường ưa chuộng, bán được giá, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên mô hình này ngày càng được nhân rộng. Hiện toàn xã có 15 ha trong tổng số 21 ha ao đầm được người dân chuyển sang trồng sen.

Toàn xã Nghi Thạch có 15ha/21ha ao đầm được người dân chuyển sang trồng sen, cho thu nhập cao
Toàn xã Nghi Thạch có 15ha/21ha ao đầm được người dân chuyển sang trồng sen, cho thu nhập cao

Ông Đào Hữu Thìn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Thạch cho biết: Toàn xã có gần 20 hộ trồng sen, với diện tích trên 15 ha; tính chung, toàn xã thu về được khoảng 1 tỷ đồng/năm. Nhận thấy hiệu quả của cây sen trong phát triển kinh tế và giúp cải tạo được chất đất và cải thiện môi trường sống, thời gian tới, xã có chủ trương tiếp tục vận động bà con chuyển đổi những diện tích ao hồ kém hiệu quả sang trồng sen; hoặc kết hợp trồng loài hoa này với nuôi cá để nâng cao thu nhập cho người dân.

Thu Hiền- Ngọc Mai

Đài TT-TH Nghi Lộc

TIN LIÊN QUAN

Tin mới