Nông dân ra đồng cấy lại lúa xuân

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay huyện Thanh Chương gieo cấy 8.200 ha lúa; do rét đậm rét hại kéo dài đã có trên 320 ha lúa bị chết rét. Sau những ngày vui Tết đón xuân ngoài việc tỉa dặm, chăm sóc, bà con đã tranh thủ cày bừa gieo lại.

Gia đình chị Nguyễn Thị Minh ở thôn Lĩnh Long, xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương) có gần 4 sào lúa xuân đã bị chết rét. Vì vậy, ngay từ mồng 2 Tết chị đã cùng các thành viên trong gia đình nhổ những cây lúa còn sống dặm lại về một thửa, còn lại cày bừa gieo lại.

"Vụ xuân thường là ăn chắc nhưng chưa có năm nào khó làm như năm nay. Người dân chúng tôi rất lúng túng trong việc khắc phục. Chưa biết được thua thế nào nhưng cứ gieo lại bằng lúa ngắn ngày hơn cho yên tâm" - chị Nguyễn Thị Minh cho biết.

Đôn dặm lúa còn sống về một thửa để gieo cấy lại giống mới đảm bảo trổ cùng một lần là cách làm sáng tạo của người dân Thanh Chương. Ảnh: Đình Hà
Chị Minh chỉ là một trong hàng ngàn hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Chương  phải chịu tình cảnh lúa xuân bị chết rét. Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật, toàn huyện có trên 320 ha bị chết. Tập  trung chủ yếu trên lúa nhổ cấy, các chân ruộng cao thiếu nước. Các xã có diện tích bị chết nhiều là Đồng Văn, Cát Văn, Thanh Tiên, mỗi xã trên 50 ha; Thanh An, Thanh Lương, Thanh Lĩnh mỗi xã khoảng 20 ha.

Trước tình hình này, huyện đã có nhiều công văn, công điện chỉ đạo các ngành dịch vụ, các xã cùng người dân  tập trung khắc phục. Theo đó đối với diện tích chết ít tiến hành tỉa dăm, chăm sóc, kết hợp phun các chế phẩm kích thích, điều hòa, chống rét, cải tạo đất, chống ngộ độc cho lúa như: PnacP, ET. Nếu lúa chết nhiều phải gieo lại thì sử dụng các loại giống có thời gian sinh trưởng dưới 125 ngày…

Người dân xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương) gieo lại lúa xuân bằng giống ngắn ngày. Ảnh: Đình Hà
Trên thực tế người dân đã tiến hành đôn dặm, dồn lúa còn sống về một nơi sau đó mới cấy hoặc gieo lại giống lúa khác. Theo ông Nguyễn Trung Sỹ- Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Lĩnh cho biết: phải làm theo cách này vì mỗi loại giống có thời gian sinh trưởng khác nhau nếu dùng mạ giống khác, mới gieo dặm vào giữa ruộng lúa chết sau này lúa sẽ không trổ một lần rất khó cho việc phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Đây chính là một cách làm hay, bởi không ít nơi vì nóng ruột người dân kiếm được mạ gì dăm mạ ấy.
Nhờ sự chỉ đạo sớm của huyện, sự chủ động của các ngành dịch vụ và sự lo lắng, năng động của người dân các diện tích lúa chết đang dần được khắc phuc. Theo dự ước đến hết tháng 2 cơ bản sẽ hoàn thành để tiến hành công tác chăm sóc, thâm canh, bảo vệ. Cùng với việc khắc phục lúa chết, người dân cũng đang chuẩn bị cho việc trồng màu và cây công nghiệp.

Vụ xuân là vụ sản xuất chính trong năm, việc tập trung khắc phục lúa chết ngay sau những ngày nghỉ Tết đang thể hiện quyết tâm cao. Dù  vất vả nhưng với sự năng động và chịu khó hy vọng rằng người dân huyện Thanh Chương sẽ giành một vụ sản xuất thắng lợi.

Đình Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới