mask

Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng

(Baonghean.vn) - Để tránh náng nóng, nhiều bà con nông dân ở xã vùng cao Nghệ An đi cấy về đêm. Đây cũng là một cách kiếm thêm thu nhập trong thời điểm dịch Covid-19 này.
Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng ảnh 1
Cấy đêm là cách tránh nắng nóng của nhiều phụ nữ ở miền núi Nghệ An. Ảnh: HV

Chị Quang Thị Hoài ở bản Hoa Tiến 1, xã Châu Tiến (Quỳ Châu) cho hay, dù ruộng khá nhiều, nhưng dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thu nhập gia đình. Vì vậy, thay vì thuê cấy, chị phải tự cấy hoặc đi “đổi công” cho những người trong bản.

Tầm 16 giờ chiều, họ bắt đầu ra đồng cấy. Công việc kéo dài có lúc tới nửa đêm dưới bóng trăng non mờ ảo. Ngoài chiếc đèn pin choàng trên đầu, những phụ nữ này còn phải kèm thêm những ngọn đèn tích điện để phòng trên bờ.
Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng ảnh 2
Vào vụ cấy, một người có thể kiếm được khoảng 600.000 đồng nhờ “tăng ca” về đêm. Ảnh: HV

Đã gần 21 giờ đêm, nhóm cấy “đổi công” của chị vẫn chưa về nghỉ. 5 người phụ nữ vẫn miệt mài thêm một giờ đồng hồ nữa mới xong phần việc của ngày hôm nay. “Ban ngày nắng nóng, chúng tôi phải tranh thủ cấy đêm để tránh nắng nóng” – Chị Hoài chia sẻ.  

21 tuổi, đáng lẽ chị Sầm Thị Liễu ở bản Hoa Tiến 1, đã theo chúng bạn đến các khu công nghiệp để làm việc. Nhưng thời gian qua, dịch Covid-19 xuất hiện, chị chọn giải pháp ở nhà chăm con. Mùa gặt, đặc biệt là vào vụ cấy, chị có thêm nguồn thu từ việc cấy thuê cho những hộ dân trong bản.

Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng ảnh 3
Một buổi cấy đêm có thể kéo dài đến gần nửa đêm. Ảnh : HV

Đến cánh đồng Tổng Xan của bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến lúc gần 22 giờ đêm vẫn thấy lấp loáng ánh đèn. Trên phần ruộng của mình, ông Vi Văn Điệp cho hay, nhà neo người, con lại làm ăn xa nên phải thuê người cấy lúa. Để đảm bảo kịp thời vụ, ông phải thuê người cấy thêm về đêm với mức giá 80.000 đồng mỗi a (tương đương 100m2).

Nhà ít ruộng, chị Sầm Thị Hồng chọn cấy thuê để kiếm thêm thu nhập. Chị cho hay, vào vụ cấy thuê, mỗi ngày chị kiếm được từ 500.000 – 600.000 đồng. “Được số tiền như vậy là nhờ làm “tăng ca” về đêm.” – Chị Hồng vui vẻ.

Nông dân vùng cao Nghệ An cấy đêm tránh nắng ảnh 4
Cấy thuê cũng giúp những người bị mất việc làm từ các khu công nghiệp do dịch Covid-19 kiếm thêm phụ thu. Ảnh : HV

Gần nửa đêm, những phụ nữ cấy thuê ở vùng miền núi Quỳ Châu mới ngơi tay. Với những phụ nữ miền núi ở xã Châu Tiến, cấy đêm vừa giúp tránh nắng nóng, vừa kiếm thêm thu nhập trong thời buổi khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid – 19./.

Tin mới