mask

Nóng: Saudi Arabia chi 24 triệu USD chi phối dư luận bầu cử Mỹ

Saudi Arabia đã chi hơn 24 triệu USD nhằm gây ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ và chi phối dư luận trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

Đây là phân tích mới do Trung tâm Phản hồi Chính trị (CRP) công bố ngày 23/10, theo đó cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã tiết lộ thông tin này và khoản tiền của Saudi Arabia được thực hiện theo Đạo luật đăng ký đại diện nước ngoài (FARA).

Nóng: Saudi Arabia chi 24 triệu USD chi phối dư luận bầu cử Mỹ ảnh 1
Sputnik đưa tin Saudi Arabia chi 24 triệu USD chi phối dư luận bầu cử Mỹ. Ảnh: Reuters

Sputnik dẫn phân tích của CRP cho biết, 18 triệu USD trong khoản tiền này đã được chi thông qua các cơ quan ở nước ngoài đại diện cho quyền lợi của Saudi Arabia trong năm 2017 và số tiền 6 triệu USD còn lại đang được giải ngân trong năm nay.

“Với tổng số tiền này, Saudi Arabia được xếp vào top 10 nước đang chi tiền cho các hoạt động gây ảnh hưởng và vận động hành lang tại Mỹ. Các khoản quyên góp chính trị do các công ty nước ngoài đại diện cho quyền lợi của Saudi Arabia đã vượt qua con số 1,6 triệu USD trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 tại Mỹ”, phân tích của CRP cho biết. 

Theo CRP, các khoản chi này chưa bao gồm khoản quyên góp cho các thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ. Trong đó có chiến dịch của ông Howard "Buck" McKeon - cựu Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, khi ông này đăng ký làm việc như một đại diện nước ngoài của Saudi Arabia./.

Tin mới