mask

‘Nữ quái’ lừa đảo, trộm cắp, làm giả con dấu chiếm đoạt tài sản của nhiều người

(Baonghean.vn) - Trong thời gian ngắn, Thuận đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại. Nữ bị cáo cùng lúc bị xét xử về 4 tội danh.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 23/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Thuận (SN 1988), trú xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu về 4 tội gồm: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 11/2022, Trần Thị Thuận đã thực hiện 3 hành vi phạm tội sau:

Hành vi thứ nhất, ngày 19/1/2022 Thuận đến một công ty đóng trên địa bàn TP Vinh, gặp anh Nguyễn Thanh H. thuê 1 chiếc xe ô tô tự lái nhãn hiệu Toyota (giá 639 triệu đồng) để vận chuyển hoa quả. Hai bên làm hợp đồng thuê xe 1 tháng, giá 1,2 triệu đồng/1 ngày.

Sau khi nhận xe, do cần tiền tiêu xài nên Thuận lên mạng xã hội thuê một người không rõ lai lịch làm giả 2 tài liệu gồm: Hợp đồng mua bán xe và Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô. Sau đó, Thuận đưa xe ô tô và giấy tờ đã làm giả đến gặp anh Nguyễn Văn T. (trú xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu) để cầm cố với tổng số tiền 470 triệu đồng. Số tiền trên, Thuận tiêu xài cá nhân hết.

‘Nữ quái’ lừa đảo, trộm cắp, làm giả con dấu chiếm đoạt tài sản của nhiều người ảnh 1

Bị cáo Trần Thị Thuận. Ảnh: Trần Vũ

Với hành vi phạm tội thứ 2, khoảng tháng 2/2022 do cần tiền tiêu xài nên Thuận nảy sinh ý định lừa đảo chị Nguyễn Thị V. (trú xã Nghi Ân, TP Vinh). Mặc dù, không biết lô đất nào tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp bán nhưng Thuận nói với chị V. có 1 lô đất muốn bán, giá 300 triệu đồng và phải “cọc” mua đất 120 triệu đồng.

Tin tưởng nên chị V. đã vay mượn để chuyển cho Thuận 120 triệu đồng. Đến hạn không thấy Thuận thực hiện theo thỏa thuận nên chị V. yêu cầu Thuận dẫn đi xem đất. Lúc này, Thuận đã đưa chị V. đến xem một lô đất trống ở xã Minh Hợp không rõ là của ai nhưng khẳng định đó là lô đất đã đặt “cọc”.

Trong thời gian Cơ quan Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra đối với hành vi thứ nhất và thứ 2 thì Thuận tiếp tục phạm tội trộm cắp tài sản. Theo đó, ngày 16/11/2022 trong lúc đi uống cà phê ở xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Thuận đã lén lấy trộm một chiếc điện thoại (trị giá hơn 3 triệu đồng) của con gái chủ quán. Hành vi trộm cắp bại lộ, Thuận bị bắt.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì nợ nần, cần tiền nên đã thực hiện hành vi lừa đảo các bị hại. Tại phiên tòa bị cáo đã gửi lời xin lỗi tới các bị hại. Trước khi phiên tòa diễn ra, Thuận đã trả lại cho anh H. 380 triệu đồng.

Sau khi cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Thị Thuận tổng mức hình phạt chung là 20 năm 6 tháng tù. Trong đó, 13 năm về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội Sử dụng tài liệu của cơ quan tổ chức, 4 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 6 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Về dân sự, tòa buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Tin mới