mask

Nữ sinh trường huyện chia sẻ kỹ năng để việc học luôn nhẹ nhàng, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Hồ Thị Hồng Ánh (học sinh lớp 12A7, Trường THPT Lê Hồng Phong, huyện Hưng Nguyên) là một trong những học sinh có điểm 6 môn xã hội cao nhất tỉnh trong kỳ thi THPT vừa qua. 
0:00 / 0:00
0:00

Những bí kíp vàng

Căn nhà của gia đình Hồ Thị Hồng Ánh nằm biệt lập, ở cuối xóm 5, xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên. Con đường vào nhà Ánh chỉ rộng hơn 2m, bổ luống gập ghềnh với cỏ và đá dăm, chạy dọc theo một cánh đồng rộng mênh mông.

Nữ sinh trường huyện chia sẻ kỹ năng để việc học luôn nhẹ nhàng, hiệu quả ảnh 1

Là chị cả trong gia đình, Hồng Ánh tự lập từ sớm và đảm đương việc nhà giúp bố mẹ. Ảnh: Diệp Thanh

Ánh là chị cả của 2 người em. Có lẽ vì thế mà sự tự lập của Ánh được rèn dũa từ rất sớm. Kể từ khi lên lớp 3, việc học tập của Ánh hoàn toàn do em chủ động, tự sắp xếp thời gian, sách vở. Ngoài thời gian học, Ánh ý thức được vai trò làm chị của mình nên chủ động làm việc nhà, trông nom các em để đỡ đần bố mẹ.

12 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi, luôn nằm trong danh sách tốp đầu của lớp là những thành tích đầy thuyết phục cho khả năng tự lập, tự học của Ánh. Ở giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỹ năng tự lập một lần nữa được Ánh phát huy tối đa, từ việc chọn khối, chọn trường đến việc chọn thầy, cô và sắp xếp thời gian học.

“Từ lớp 1 đến lớp 11, em không học thêm gì ngoài chương trình học ở nhà trường, nhưng đến lớp 12, vì muốn nâng cao thêm kiến thức cho môn khối nên em đã đăng ký học thêm Toán, Văn. Em mong muốn có thể tìm cho mình những thầy, cô có phương pháp học gợi mở, định hướng cho học sinh, không nhồi nhét kiến thức một cách thụ động”, Ánh nói.

Nữ sinh trường huyện chia sẻ kỹ năng để việc học luôn nhẹ nhàng, hiệu quả ảnh 2

Ngay sau kỳ thi THPT, Hồng Ánh bắt tay vào chinh phục một ngoại ngữ mới. Ảnh: Diệp Thanh

Nhận xét về phương pháp học tập của Ánh, cô Phạm Thị Trà My - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7 nói: “Với kỹ năng tập trung cao độ, Hồng Ánh không mất quá nhiều thời gian để học nhưng vẫn có nền tảng kiến thức rất chắc chắn, vững vàng, đều ở các môn. Với những môn cần ghi nhớ, Ánh tập trung để thuộc luôn bài trên lớp. Ngoài ra, Ánh luôn chủ động kết nối với thầy, cô và bạn bè để trao đổi về những bài tập khó, chủ động tìm kiếm các loại đề về để luyện”.

Tìm hiểu từ các anh, chị khóa trước, tham khảo bạn bè và các diễn đàn, Ánh chọn học Văn từ một giáo viên tại xã Hưng Châu (Hưng Nguyên), cách nhà 10 km, đồng thời đăng ký một khóa học Toán online. Nếu như việc học Toán online ở nhà tiết kiệm cho Ánh rất nhiều thời gian, công sức thì việc học Văn đòi hỏi sự quyết tâm cao. Quãng đường 10 km với nhiều nút giao thông phức tạp, nhiều đoạn đường đê dài nhiều ổ gà, nhiều cánh đồng không ánh đèn là trở ngại lớn với nhiều người, nhất là những đêm mưa gió, rét mướt, nhưng với cô nữ sinh bé nhỏ vẫn đều đặn đi về, không vắng một buổi nào.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Hồ Thị Hồng Ánh là 1 trong 20 học sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội có tổng điểm cao nhất tỉnh. Cụ thể, với môn Toán đạt 9,0; môn Ngữ Văn 9,25; Lịch sử 8,5; Địa lý 8,0; Giáo dục công dân 9,0; Ngoại ngữ 9,6, Ánh có tổng điểm là 53,85. Trung bình mỗi môn là 8,96.

“Giai đoạn này, trong lúc chờ đợi kết quả xét tuyển nguyện vọng, em học thêm tiếng Trung vì tin rằng, trong tương lai, mình sẽ cần nhiều hơn 1 ngoại ngữ và sự chuẩn bị sớm sẽ giúp mình tự tin hơn khi vào đại học” - Ánh thổ lộ.

Cũng chính từ thói quen chuẩn bị của mình, Ánh gần như chưa bao giờ rơi vào trạng thái bế tắc, chán nản hay căng thẳng trước những kỳ thi và các môn học khó. Em chia sẻ: “Từ sự chuẩn bị của mình, em biết cách sử dụng thời gian hiệu quả, bình tĩnh hơn trong những tình huống khó, dễ dàng tìm ra giải pháp cho vấn đề. Cũng nhờ chuẩn bị tốt mà kể cả với những môn học không phải sở trường như Toán hay những môn học cần ghi nhớ nhiều như Lịch sử, Địa lý, em cũng không gặp nhiều khó khăn để vượt qua. Việc học tập cũng như ôn thi diễn ra nhẹ nhàng, không căng thẳng”.

Hành trình học tập đầy niềm vui

Góc học tập của Hồng Ánh nhỏ gọn, giản dị một cách bất ngờ và gần như không thay đổi suốt 12 năm nay. Bộ bàn ghế hiện tại Ánh được bố mẹ mua cho từ khi vào lớp 1, đèn học, đồng hồ cũng có kiểu dáng cũ, được sản xuất từ rất lâu. Trên bức tường bên cạnh có những nét vẽ nguệch ngoạc từ hồi mẫu giáo, phía trên là những Giấy khen cũng từ hồi tiểu học… Với những chi tiết đó, nếu không được giới thiệu trước, rất nhiều người sẽ tin rằng, đây là góc học tập của một học sinh tiểu học. Kể từ sau kỳ thi THPT, góc học tập này đã được dọn lại, bộ sách giáo khoa cũ được tặng cho một học sinh khóa sau.

Nữ sinh trường huyện chia sẻ kỹ năng để việc học luôn nhẹ nhàng, hiệu quả ảnh 3

Hồng Ánh quan niệm, việc học là quan trọng nhưng trên hành trình học tập, cần cân đối thời gian cho cả những sở thích cá nhân, rèn luyện sức khỏe và các mối quan hệ xung quanh. Ảnh: Diệp Thanh

Ánh cười tươi khi được hỏi về ý định đổi bàn học: “Góc học tập này có thể cũ kỹ, nhỏ hẹp nhưng với em, nó đáng yêu và thân thuộc, giúp em tích lũy kiến thức mỗi ngày và cho đến bây giờ em vẫn yêu quý nó lắm”. Trên bộ bàn ghế rộng chừng 60 cm, lọt thỏm trong khoảng trống giữa tủ quần áo và tường, Ánh nắn nót làm quen với những nét chữ tượng hình đầu tiên của môn tiếng Trung.

Thành tích học tập xuất sắc, nổi bật ở các môn nhưng Hồng Ánh rất khiêm tốn, không thích thể hiện trước mọi người. Cô nữ sinh này còn rất được tất cả bạn bè trong lớp yêu quý, tín nhiệm vì luôn sẵn sàng giúp đỡ, kèm cặp bạn bè một cách nhiệt tình trong suốt quá trình học và ôn thi. Không những thế, trong những hoạt động bề nổi, ngoại khóa của trường, lớp, Ánh luôn là thành viên tham gia một cách nhiệt tình nhất, làm tròn trách nhiệm của mình dù ở vai trò nào” - cô Phạm Thị Trà My chia sẻ thêm về cô học trò nhỏ.

Nữ sinh trường huyện chia sẻ kỹ năng để việc học luôn nhẹ nhàng, hiệu quả ảnh 4

Hồng Ánh bên cô giáo chủ nhiệm và bạn bè trước ngày tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

Sử dụng thời gian hiệu quả, kể cả trong những tháng cuối sát kỳ thi, Ánh vẫn đảm bảo thời gian biểu khoa học, không thức khuya và vẫn có thời gian chơi thể thao, giải trí, làm việc nhà mỗi ngày. “Trong những năm cấp 3, điều khiến em luyến tiếc nhất là dịch Covid-19 đã khiến thời gian gặp gỡ cùng bạn bè ở trường bị ít đi. Với học trò chúng em, việc kết nối, giao lưu với bạn bè, thầy, cô để làm nên những kỷ niệm cũng quan trọng không kém gì việc học vậy” - Hồng Ánh thủ thỉ.

Hỏi Ánh về nghề nghiệp mong muốn trong tương lai, Ánh chia sẻ: “Em chưa hình dung cụ thể được công việc mình sẽ làm nhưng em luôn mong muốn đó sẽ là một công việc giúp em có cơ hội đi đến nhiều nơi trên thế giới, trải nghiệm nhiều nền văn hóa và tích luỹ thật nhiều tri thức quý báu”.

Tin mới