mask

Nữ sinh huyện miền núi chia sẻ bí quyết đạt điểm 10 môn Lịch sử

(Baonghean.vn) - Với kết quả đạt 54,7 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, em Nguyễn Thị Bảo Ngọc lớp 12D1 trường THPT Anh Sơn 1 là học sinh có điểm số cao nhất huyện Anh Sơn ở bài thi Khoa học Xã hội và đứng thứ 7 toàn tỉnh. Đặc biệt môn Lịch sử em đạt điểm 10.
0:00 / 0:00
0:00

Tìm đến nhà Nguyễn Thị Bảo Ngọc ở thôn 9 xã Long Sơn, tiếp chuyện chúng tôi, Ngọc chia sẻ: Em sinh ra trong gia đình có hai chị em, mẹ làm giáo viên mầm non, bố làm nghề kinh doanh. Ngay từ nhỏ em luôn tự ý thức việc học là quan trọng nhất đối với tương lai của bản thân, gia đình và em đã cố gắng học tập. Với sự quyết tâm, nỗ lực của mình, trong suốt 12 năm học em đều là học sinh giỏi và nằm trong top đầu từ tiểu học đến THPT.

Ngay từ hồi học THCS, Bảo Ngọc đã là một “hạt nhân” quan trọng trong đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi của trường THCS huyện Anh Sơn (là trường năng khiếu của huyện). Năm lớp 9, Ngọc đạt giải khuyến khích học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh. Trong 3 năm học THPT, Ngọc liên tiếp là học sinh giỏi toàn diện và đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh lớp 12. Đặc biệt trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ngọc gây ấn tượng khi xuất sắc đạt điểm bài thi Khoa học Xã hội cao nhất huyện Anh Sơn và đứng thứ 7 toàn tỉnh với 54,7 điểm. Bình quân mỗi môn đạt trên 9 điểm, cụ thể: Toán 8,2, Ngữ văn 9,5, Lịch sử 10, Địa lý 8,25, Giáo dục công dân 9,75 và Ngoại ngữ 9.

Nữ sinh huyện miền núi chia sẻ bí quyết đạt điểm 10 môn Lịch sử ảnh 1

Em Nguyễn Thị Bảo Ngọc lớp 12D1 trường THPT Anh Sơn 1 là học sinh có điểm số cao nhất huyện Anh Sơn ở bài thi Khoa học Xã hội và đứng thứ 7 toàn tỉnh. Ảnh: Thái Hiền

Kết quả đạt được trong kỳ thi và trong suốt 12 năm học tập vừa qua của Bảo Ngọc là thành quả của quá trình tự học, tự mình rèn luyện từng giờ, từng ngày và tiếp thu những gì thầy cô giảng dạy trên lớp. Ngọc chia sẻ: “Trong học tập muốn học tốt nhất định phải có đam mê. Ngoài thời gian học ở trường, em dành thời gian để tự học. Với em, điều quan trọng là có được niềm cảm hứng trong học tập và không tạo áp lực cho bản thân mà luôn xem việc học như là một sân chơi, một đam mê mà phải cố gắng hết sức để chinh phục. Ngoài ra em luôn biết sắp xếp khoa học, hiệu quả quỹ thời gian trong ngày.

Cùng với nắm vững kiến thức trên lớp, em dành thời gian truy cập Internet để tìm hiểu, mở rộng kiến thức, ôn luyện các dạng đề. Ở mỗi câu hỏi, ngoài tìm đáp án, em còn tự đặt câu hỏi cho các phương pháp còn lại. Với cách làm này, em có thể củng cố ôn tập lượng kiến thức lớn trong từng môn học. Riêng với môn Lịch sử, sở dĩ em đạt số điểm tuyệt đối 10 là vì trong quá trình học em không học thuộc từng sự kiện mà chỉ cần nhớ và hiểu các dấu mốc quan trọng của các sự kiện và rút ra bài học. Ngoài ra, để học tốt môn Lịch sử, cần phải có kiến thức về xã hội, tìm hiểu kiến thức qua sách vở, báo, đài và cần có mối liên kết giữa các sự kiện với nhau.

Nữ sinh huyện miền núi chia sẻ bí quyết đạt điểm 10 môn Lịch sử ảnh 2
Tập thể lớp 12D1 trường THPT Anh Sơn 1. Ảnh NVCC

Với điểm số cao như vậy, Bảo Ngọc đã đăng ký xét tuyển vào Đại học 3 môn Toán, Văn, Anh với 26,7 điểm vào ngành Kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại Thương. Vào đại học, em sẽ dành thời gian để bồi dưỡng thêm khả năng tiếng Anh để có cơ hội phát triển hơn trong công việc sau này.

Chị Hoàng Thị Tại, mẹ Bảo Ngọc không giấu được cảm xúc vui mừng, chia sẻ: Thực ra trong việc học, từ nhỏ đến lớn Ngọc tự học là chính, bố mẹ chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo, động viên con chứ không đặt nặng áp lực thành tích phải đạt cao. Khi biết tin con là một trong những học sinh đạt điểm cao của tỉnh, gia đình rất tự hào. Chỉ mong con luôn cố gắng, học tập sau này thành người có ích cho xã hội và giúp đỡ gia đình.

Nữ sinh huyện miền núi chia sẻ bí quyết đạt điểm 10 môn Lịch sử ảnh 3

Bảo Ngọc cùng cô giáo trong đội tuyển học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh. Ảnh NVCC

Cô giáo Phạm Thị Mai, giáo viên chủ nhiệm lớp 12D1 trường THPT Anh Sơn 1 cho biết: “Trong quá trình chủ nhiệm lớp những năm cấp 3, tôi thấy Bảo Ngọc có sự quyết tâm rất cao trong học tập, đặc biệt có tinh thần tự nghiên cứu, tự học rất cao. Em có phương pháp học tập khá hiệu quả, không bị áp lực và mất nhiều thời gian, chủ yếu nắm vững kiến thức ngay trên lớp. Điểm số của em đạt được là kết quả của quá trình rèn luyện, học tập miệt mài, bền bỉ và sự cố gắng vươn lên trong học tập của cá nhân em. Đây là cơ sở vững chắc để em bắt đầu cho quá trình khởi nghiệp trong tương lai. Mong rằng em sẽ luôn đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong chặng đường sắp tới./.

Tin mới