Nước mắm bổ sung đạm bằng... giun quế?

(Baonghean)- Hiện nay, ở Nam Phúc, Nam Kim (Nam Đàn) và huyện Hưng Nguyên đã xuất hiện một số mô hình nuôi giun quế để nhập cho một số công ty ở Hà Nội.

Trước đây, giun quế được nuôi để làm thức ăn cho ba ba, rùa, cá lồng, cá bè, nuôi gà. Nhưng nay lại có một số nguồn tin cho rằng một số nơi đã sản xuất nước mắm có bổ sung giun quế (dưới 15%) để tăng độ đạm. Theo một số nghiên cứu, giun quế giàu độ đạm, giàu enzyme, vi sinh vật, thúc đẩy quá trình lên men, có thể tốt cho sức khỏe. Nhưng khi được biết về thông tin trên, một số người tiêu dùng ở Thành phố Vinh, cảm thấy "sốc" bởi lâu nay ai cũng tin rằng nước mắm là "tinh hoa" của biển cả, chỉ chiết xuất từ cá và muối.

Với phong trào nuôi giun quế không kiểm soát được như hiện nay, liệu giun quế có được sử dụng đúng cách vào việc sản xuất nước mắm, trong khi giun quế đang được bà con nông dân nuôi từ phân của gia súc và nó phát triển theo cấp số nhân.


Vì vậy người tiêu dùng cần cẩn thận với nước mắm không rõ nguồn gốc. Người nuôi giun quế cũng cần thận trọng trước cấp cung ra thị trường loại sản phẩm này.

Trân Châu

Tin mới