mask

Nước mắt cựu binh mang án giết người

(Baonghean.vn) - Đang mắc bệnh suy thận, gia cảnh nghèo khó, lại vướng vào vòng lao lý với án giết người, người cựu binh Lê Văn Hồng rơi nước mắt giữa tòa.  

Theo cáo trạng, khoảng 7h sáng ngày 9/7/2016, Lê Văn Hồng (SN 1965), trú tại xã Nghi Vạn, Nghi Lộc đến tổ xây dựng nhà ở xã Nghi Phú để làm việc. Vì Hồng đến muộn hơn so với mọi người gần 1 tiếng nên anh Nguyễn Ngọc Hòa có ý kiến và bảo Hồng “cút về”. Nghe tiếng Hòa chửi bậy mình, sẵn trong tay có thanh xà cạy, Hồng ném về phía anh Hòa khiến thanh sắt trúng vào ngực trái nạn nhân.

Dù được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân được xác định tử vong do thanh xà cạy đâm thủng phổi gây mất máu cấp. Biết tin anh Hòa chết, Lê Văn Hồng đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.  

Bị cáo Lê Văn Hồng bật khóc khi nói về tội ác của mình và gánh nặng gây ra cho vợ con
Bị cáo Lê Văn Hồng bật khóc khi nói về tội ác của mình và gánh nặng gây ra cho vợ con. 

Bị cáo Hồng bị mắc bệnh suy thận, phải chạy thận nhân tạo 4 năm nay, đều đặn 1 tuần 2 lần. Kể cả khi bị bắt giữ, Lê Văn Hồng vẫn được Ban giám thị Trại tạm giam tạo điều kiện duy trì lịch chạy thận của mình.

“Tôi mắc bệnh suy thận, phải chạy thận 4 năm nay, có làm được việc nặng mô. Hôm đó, chủ thầu thiếu người làm, có gọi tôi đến giúp. Anh ấy cũng biết tình hình sức khỏe của tôi nên dặn nhặt nhạnh mấy viên gạch vỡ, uốn mấy thanh thép thôi. Nghĩ công việc vừa sức mà có thêm mấy đồng phụ vợ nuôi con ăn học nên tôi đồng ý. Hòa chửi tôi, không kiềm chế được nên tôi ném thanh cà cạy vào người Hòa, tôi không chủ ý giết người”, Lê Văn Hồng thanh minh.

Gia đình bị hại Nguyễn Ngọc Hòa tại phiên tòa.
Gia đình bị hại Nguyễn Ngọc Hòa tại phiên tòa.

Phần xét hỏi diễn ra nhanh chóng vì bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, phần xem xét trách nhiệm dân sự của bị cáo trở nên căng thẳng hơn khi phía đại diện hợp pháp của người bị hại yêu cầu bị cáo phải bồi thường số tiền 320 triệu đồng. Nghe đến số tiền từng ấy, vợ ông Hồng bấn loạn, không kịp để HĐXX cho phép, bà đứng bật dậy trình bày hoàn cảnh rồi khóc nức nở.

“Tội gây ra tôi, tôi phải chịu. Tôi bệnh tật thế này, chắc cũng không sống được mấy hơi nữa. Chỉ thương vợ con, không biết phải sống như thế nào với làng xóm, với nhà anh Hòa…”, bị cáo Hồng im lặng, đưa cánh tay nổi u nổi cục lên gạt hai giọt lệ lăn ra từ khóe mắt. 

Xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ như đầu thú, thành khẩn khai báo, được tặng Huân chương trong thời gian làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia…, HĐXX tuyên phạt Lê Văn Hồng 13 năm tù. Về phần đền bù dân sự, do hai bên không thỏa thuận được với nhau nên HĐXX căn cứ vào các quy định của pháp luật, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 72,6 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí, cấp dưỡng nuôi cha đẻ của anh Hòa mỗi tháng 300 nghìn đồng.

                                                            Như Bình

Tin mới