mask

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 đồng phạm sẽ hầu tòa với cáo buộc làm lộ thông tin, tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường, ngày 11/12.

Phiên sơ thẩm dự kiến xét xử kín trong 1 ngày tại TAND Hà Nội. Thẩm phán Trương Việt Toàn làm chủ tọa. Đại diện VKS giữ quyền công tố là ông Khuất Hữu Ánh và Đỗ Minh Tuấn.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu - C03, Bộ Công an) bị truy tố 10-15 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo khoản 3 điều 337 Bộ luật Hình sự 2015.

Nguyễn Hoàng Trung (tài xế của ông Chung) và Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi, cựu cán bộ Văn phòng UBND Hà Nội) bị xét xử cùng tội danh; khung hình phạt 2-7 năm tù. Trung là cựu cán bộ Công an Hà Nội, biệt phái công tác tại Phòng Thư ký Biên tập, Văn phòng UBND Hà Nội; Ngọc là cựu Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy, biệt phái công tác tại Văn phòng UBND Hà Nội.

Ông Chung bị xác định là chủ mưu, Dũng là người thực hành, Trung và Ngọc giúp sức. Ông Chung mời 4 luật sư bảo vệ, 3 bị cáo còn lại mỗi người có một luật sư.

Ông Nguyễn Đức Chung từng là Giám đốc Công an Hà Nội. Ảnh: Võ Hải.
Ông Nguyễn Đức Chung từng là Giám đốc Công an Hà Nội. Ảnh: Võ Hải.

Theo cáo trạng, ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Công ty Nhật Cường - đại án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Ông Chung biết Dũng được trưng dụng tham gia điều tra vụ án này nên nhờ thu thập và "nắm thông tin về hướng điều tra".

Khoảng tháng 7/2019 đến 6/2020, Dũng lợi dụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra đã nhiều lần tự ý lấy thông tin, tài liệu. Dũng chuyển cho ông Chung bằng ba cách: Qua tài xế Trung để cung cấp tài liệu bản giấy, sử dụng ứng dụng Viber chuyển file ảnh chụp tài liệu hoặc gọi Viber để trao đổi thông tin.

Với 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu mật trong vụ án Nhật Cường, Dũng chuyển cho ông Chung hai lần với 6 tài liệu mật. Có lần, Dũng đột nhập phòng của một trưởng phòng C03 bằng chìa khóa đánh trộm để chụp 26 trang của ba bộ tài liệu, chuyển hết cho ông Chung thông qua tài xế Trung.

Trung và Ngọc Anh bị cáo buộc một lần tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho ông Chung.

Dịp Tết Nguyên đán 2020, Dũng đã nhận của ông Chung 10.000 USD, thông qua Trung. Cơ quan An ninh điều tra tách hành vi này và dấu hiệu trộm cắp tài sản của Dũng để xử lý sau.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết, điều 103 Hiến pháp 2013 quy định, TAND xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên, tòa án có thể xét xử kín.

Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 cho phép trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Tin mới