mask

Ông Putin thắng áp đảo, tái đắc cử Tổng thống, Tổng thống Trump sẽ “vào thùng rác lịch sử“

(Baonghean.vn) - Bầu cử Tổng thống Nga: Người dân mong chờ gọi tên Putin; Cựu giám đốc CIA phỏng đoán ông Trump sẽ "vào thùng rác của lịch sử"; Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc;... là những tin tức quốc tế nổi bật 24h qua.

1. Ông Putin thắng áp đảo, tái đắc cử Tổng thống Nga

Tổng thống Nga Putin tại một điểm bỏ phiếu ở Moscow. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Putin tại một điểm bỏ phiếu ở Moscow. Ảnh: AP

Kết thúc ngày bầu cử 18/3, người dân Nga đã lựa chọn được cho đất nước một vị tổng thống nhiệm kỳ mới, đó chính là đương kim Tổng thống Putin.

  • Bắt đầu từ 8h và đến 20h, cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018 đã hoàn tất. Tính đến 23h35, theo số liệu sơ bộ được Ủy ban ban bầu cử Trung ương Nga công bố, dựa trên kết quả kiểm được hơn 50% số phiếu bầu, đương kim tổng thống Vladimir Putin dẫn đầu với 75% số người ủng hộ.

    Đứng thứ 2 là ông Pavel Grudinin thuộc Đảng cộng sản Nga 13,23%, ở vị trí thứ 3 là ông Vladimir Zhirinovsky thuộc Đảng dân chủ tự do Nga 6,30% và thứ tư là bà Ksenia Sobchak thuộc đảng Sáng kiến Công dân 1,43%. 4 ứng cử viên còn lại nhận được dưới 1%.

    Có thể thấy kết quả này khá trùng khớp với những số liệu thăm dò ý kiến trước bầu cử của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Nga (VSIOM), khi đương kim tổng thống Putin luôn nhận được mức ủng hộ khoảng 70%.

    Như vậy, người dân Nga đã chọn được cho mình vị Tổng thống mới tiếp tục dẫn dắt đất nước trong 6 năm tới, đó chính là đương kim tổng thống Putin.

    2. Cựu giám đốc CIA phỏng đoán ông Trump sẽ "vào thùng rác của lịch sử"

Ông John Brennan, cựu giám đốc CIA đã lên tiếng mạnh mẽ đáp trả ông Trump - Ảnh: AFP
Ông John Brennan, cựu giám đốc CIA đã lên tiếng mạnh mẽ đáp trả ông Trump - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tư pháp là người ký quyết định sa thải nhưng ông Trump là lãnh đạo cao nhất và lại vui vẻ khen ngợi quyết định mà thiên hạ gọi là "nhẫn tâm" ấy. Cựu giám đốc CIA đã phản ứng nặng lời.

Nhiều ý kiến đã xuất hiện sau khi Tổng thống Donald Trump viết Twitter ngợi khen quyết định sa thải người của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Ý kiến "đá xéo" mạnh mẽ nhất thuộc về ông John Brennan, cựu giám đốc Cục tình báo trung ương (CIA) dưới thời ông Barack Obama.

"Khi mà người ta biết rõ hết về tình trạng của ông, về kiểu bạo hành tư tưởng của ông về kiểu làm thao túng chính trị của ông thì ông sẽ có được chỗ đứng đúng chất của mình trong số những kẻ mị dân thất sủng trong thùng rác của lịch sử", ông John Brennan viết trên Twitter ngày 17/3.

Vị cựu lãnh đạo CIA đá xéo tiếp tục: "Ông có thể biến Andy McCabe (cựu lãnh đạo FBI vừa bị sa thải) thành vật tế thần, nhưng ông sẽ không hủy hoại được nước Mỹ đâu… Nước Mỹ sẽ chiến thắng trước ông".

3. Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Xinhua.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Xinhua.

2.970 đại biểu quốc hội Trung Quốc khóa 13 ngày 18/3 bỏ phiếu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, nhất trí bầu ông Lý Khắc Cường giữ chức Thủ tướng Trung Quốc trong nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai, với kết quả 2.964 phiếu ủng hộ và hai phiếu phản đối.

Ông Lý, 62 tuổi, quê ở An Huy, Trung Quốc. Ông có bằng thạc sĩ luật và tiến sĩ kinh tế. Tại đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào tháng 10 năm ngoái, ông đã được tái bầu vào Ban thường vụ Bộ chính trị.

Cũng trong phiên họp quốc hội Trung Quốc hôm nay, Bộ trưởng Giám sát Dương Hiểu Độ được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan mới được thành lập để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng. Bộ trưởng Tư pháp Trương Quân được chọn làm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Ông Chu Cường tiếp tục giữ chức Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

4. Quan chức Triều Tiên đến Phần Lan tìm cơ hội đàm phán với Mỹ

Ông Cho Kang Il tại sân bay Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.
Ông Cho Kang Il tại sân bay Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Reuters cho biết Vụ phó phụ trách quan hệ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giaoTriều Tiên Choi Kang Il đang trên đường tới Phần Lan với kế hoạch tham dự một cuộc đối thoại không chính thức với phía Mỹ và Hàn Quốc.

Đây là một phần trong chuỗi các liên hệ giữa các cựu quan chức Mỹ và các quan chức Triều Tiên đương nhiệm, nhằm giảm căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo các nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc, ông Choe sẽ gặp gỡ một số cựu quan chức ngoại giao Mỹ, trong đó có cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Kathleen Stephens cùng một số chuyên gia an ninh từ Seoul.

Tuy nhiên, ông Choi đã từ chối bình luận về thông tin trên khi xuất hiện tại sân bay quốc tế Bắc Kinh hôm 18/3 trước khi lên máy bay tới Helsinki, Phần Lan.

5. "Sẵn sàng hoan nghênh đối thoại Trump - Kim Jong-un ở Việt Nam"

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim dự kiến diễn ra vào tháng 5 nhưng địa điểm vẫn chưa tiết lộ. Ảnh: AFP.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim dự kiến diễn ra vào tháng 5 nhưng địa điểm vẫn chưa tiết lộ. Ảnh: AFP.

Trả lời câu hỏi của đài SBS Australia về khả năng Việt Nam có thể được chọn là địa điểm cho cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam sẵn sàng hoan nghênh khả năng này.

“Nếu họ chọn Hà Nội hay bất cứ nơi nào ở Việt Nam thì chúng tôi đều hoan nghênh. Chúng tôi có quan hệ ngoại giao với cả hai nước”, Phó thủ tướng nói trong cuộc phỏng vấn tại Sydney (Australia) hôm 18/3.

Ông cho biết Việt Nam hoan nghênh mọi động thái hòa giải giữa hai nước. “Chúng ta đều muốn hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên. Bất cứ bước nào giúp điều đó chúng tôi đều hoan nghênh. Chúng tôi hoan nghênh đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ”.

6. Hacker tấn công máy chủ trong ngày bầu cử Tổng thống Nga 2018

Chủ tịch CEC Ella Pamfilova. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch CEC Ella Pamfilova. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) cho biết một vụ tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), làm quá tải máy chủ và ngăn cản người dùng truy cập tới các website hay các tài khoản trực tuyến, đã xảy ra trong ngày bầu cử tổng thống Nga 18/3 nhằm vào trang mạng của ủy ban này từ địa chỉ IP ở 15 nước.


Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch CEC Ella Pamfilova thông báo CEC đã đẩy lùi cuộc tấn công DDoS nhằm vào trang mạng của mình vào rạng sáng 18/3 (theo giờ Moskva). Các nguồn tấn công được xác định nằm ở 15 nước.
Công tác bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống Nga được tăng cường với sự vào cuộc của tất cả các lực lượng chức năng. Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết đã điều 115.000 nhân viên và gần 19.000 trang thiết bị để bảo đảm an ninh cho tất cả các khu vực bầu cử trên cả nước.

7. Chính phủ Syria giành quyền kiểm soát 70% lãnh thổ Đông Ghouta

Người dân sơ tán khỏi Đông Ghouta dưới sự trợ giúp của quân đội chính phủ Syria. Ảnh: Middle East Eye.
Người dân sơ tán khỏi Đông Ghouta dưới sự trợ giúp của quân đội chính phủ Syria. Ảnh: Middle East Eye.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay đã có hơn 20.000 người rời khỏi Đông Ghouta, Syria hôm 18/3.

Trước đó cùng ngày, Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn nguồn tin từ Trung tâm của Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria- cơ quan do Bộ Quốc phòng Nga điều hành thông báo, hơn 5.000 người vừa rời Đông Ghouta. Còn trong ngày 17/3, hơn 10.000 dân thường tại Đông Ghouta đã đến được các vị trí an toàn do quân đội chính phủ kiểm soát.

Quân đội Syria thông báo đã tái chiếm được từ các phiến quân đối lập hơn 70% lãnh thổ tại khu vực Đông Ghouta nằm ở ngoại ô Damascus. Đến nay các tổ chức nhân đạo, đặc biệt là Trung tâm hòa giải Nga, chỉ mới sơ tán được số lượng người dân hạn chế ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tin mới