Phá đường dây sản xuất, tiêu thụ giấy tờ giả quy mô lớn

Hàng chục con dấu giả, hàng trăm mẫu giấy khám sức khỏe giả, và một số bằng cấp giả của cơ quan nhà nước trong đường dây quy mô lớn vừa bị triệt phá.

Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Nam, Quảng Ngãi xuất hiện nhiều giấy khám sức khỏe giả của Bệnh viện đa khoa Trung ương tỉnh Quảng Nam. Các giấy giả như thật với chữ ký, con dấu tên, điền sẵn thông tin của bác sỹ ở các mục thể lực, khám lâm sàng, khám cận lâm sàng, kết luận, có ký tên, đóng dấu hình của Khoa Khám bệnh, ... Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã có đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng về tình trạng này.

Trước tình hình trên, Công an huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã tổ chức điều tra, xác minh. Thiếu tá Trần Quốc Vũ - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Sơn cho biết: "Cùng với đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, chúng tôi sử dụng các biện pháp nghiệp vụ vào cuộc điều tra, xác minh. Qua thông tin từ cơ sở cùng tài liệu, chứng cứ thu thập được, lực lượng công an dần xác định mắt xích quan trọng trong đường dây này".

Phá đường dây sản xuất, tiêu thụ giấy tờ giả quy mô lớn ảnh 1
Đối tượng Đặng Lê Anh Giang và cơ sở sản xuất giấy tờ giả.

Ngày 27/7, tại một tiệm photocopy Luynh, của ông Đỗ Đình Thiên, 25 tuổi, ở tổ dân phố 3, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, lực lượng Cảnh sát kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Sơn bắt quả tang đối tượng Đặng Lê Anh Giang, 26 tuổi, ở tổ dân phố 2, thị trấn Châu Ổ đang giao 50 giấy khám sức khỏe được làm giả chữ ký và đóng dấu sẵn của Bệnh viện Đa khoa Trung ương tỉnh Quảng Nam cho chủ tiệm photocopy.

Tiếp tục khám xét chỗ ở của Đặng Lê Anh Giang phát hiện thu giữ hàng chục con dấu giả của Bệnh viện, nhiều trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và trường học khác. Ngoài ra, thu giữ trên 250 mẫu giấy khám sức khỏe giả, trong đó gần 100 mẫu giấy khám sức khỏe của người lái xe do Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp. Ngoài ra còn phát hiện nhiều tài liệu chứng minh hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức khác của Đặng Lê Anh Giang.

Đặng Lê Anh Giang khai nhận thực hiện hành vi phạm tội từ năm 2017 đến nay. Tham gia đường dây của Giang còn có người cha ruột của Giang là Đặng Văn Đô và đối tượng Đỗ Đình Toàn, 38 tuổi, ở tổ dân phố 3, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn đã trực tiếp thiết kế đồ họa làm phôi, mẫu con dấu giả cho Giang. Đối tượng Đỗ Đình Toàn khai nhận "Ban đầu tôi làm giả cho Giang một mẫu giấy tôi nhận vài chục nghìn đồng. Sau này tôi làm phôi lớn lấy mỗi phôi 2 triệu đồng từ Giang".

Sau khi làm giả giấy khám sức khỏe, Giang móc nối 9 cơ sở photocopy, chụp ảnh trên địa bàn huyện Bình Sơn cất giấu giấy tại tiệm.

"Khi khách hàng đến chụp hình để xin việc làm, mua hồ sơ xin việc thì chủ tiệm hỏi khách có nhu cầu làm giấy khám sức khỏe thì tiệm sẽ bán với giá 150 nghìn đồng/1 giấy. Trường hợp khách hàng đòi hỏi phải đóng dấu giáp lai lên ảnh thì nhân viên, chủ tiệm hẹn thời gian trả và yêu cầu khách hàng để lại số điện thoại để liên hệ. Khi đó chủ tiệm liên lạc với tôi đến lấy ảnh mang về nhà đóng dấu, rồi sau đó tôi đem giấy đóng dấu gửi lại tiệm đưa cho khách" Đặng Lê Anh Giang khai tại cơ quan điều tra.

Theo Thượng tá Phạm Quốc Việt - Phó Trưởng Công an huyện Bình Sơn cho biết: "Phương thức thủ đoạn của đường dây này cũng rất tinh vi, chúng cấu kết nhau thành lập đường dây từ sản xuất đến tiêu thụ. Sử dụng công nghệ hiện đại để sản xuất giấy tờ, chứng nhận giả. Bằng cặp mắt thường khó mà nhận ra ra".

Qua đấu tranh Đặng Lê Anh Giang bước đầu khai nhận thực hiện hành vi phạm tội gần 2 năm qua với trên 1.300 giấy tờ giả. Hiện, Công an huyện Bình Sơn đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Đặng Lê Anh Giang và tiếp tục điều tra mở rộng đường dây này.

Cũng theo công an huyện Bình Sơn, vụ việc trên không chỉ có dấu hiệu của việc làm giả giấy tờ, con dấu để bán giấy khám sức khỏe cho người dân nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành Y tế.

Hiện nay, Công an Quảng Ngãi cũng đang tăng cường hơn công tác đấu tranh, xử lý các đối tượng đăng tải thông tin rao bán giấy khám sức khỏe, văn bằng, chứng chỉ giả trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa loại tội phạm này.

Tin mới