Phát hiện 18 tấn măng không rõ nguồn gốc, ngâm chất tẩy

(Baonghean.vn) - Chủ cơ sở khai nhận, số măng này được ngâm với chất tẩy đường để làm sạch rồi sau đó bán lẻ tại chợ Vinh và các huyện phụ cận.
18 tấn mang không rõ nguồn gốc. Ảnh: Quỳnh Trang

Ngày 23/1, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Nghệ An kiểm tra cơ sở chế biến măng tươi tại khối Tân Hòa, phường Vinh Tân, TP Vinh. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 18 tấn măng tươi, 2 hộp bột màu trắng.

Chủ cơ sở là anh Hồ Khắc Ngọc Tân (SN 1991, trú tại khối Tân Hòa, phường Vinh Tân, TP Vinh). Anh Tân không xuất trình được giấy tờ nêu rõ nguồn gốc, xuất xứ số măng trên.

Mỗi ngày cơ sở này bán ra thị trường hơn 5 tấn măng. Ảnh: Quỳnh Trang

Theo lời khai của anh Tân, số măng này được nhập từ các thương lái ở miền Tây Nghệ An, còn 2 hộp bột màu trắng là chất tẩy đường. Sau khi đưa về, chủ cơ sở ngâm măng với chất tẩy đường để làm sạch.

Sau đó, măng được đưa ra tiêu thụ ở chợ Vinh và các huyện phụ cận. Mỗi ngày, cơ sở này bán ra thị trường hơn 5 tạ măng.

2 hộp bột màu trắng dùng để làm tẩy sạch măng được phát hiện tại cơ sở. Ảnh: Quỳnh Trang

Hiện số măng trên đang được cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra, làm rõ.

Chất tẩy đường được sử dụng chủ yếu để khử thuốc nhuộm hoàn nguyên không tan về dạng hòa tan trong dung dịch kiềm để nhuộm cho vải sợi từ cellulose. Tẩy đường còn có thể được sử dụng để tẩy trắng tơ tằm và tẩy trắng bổ sung cho vải sợi bông.

Ngoài ra, chất tẩy đường còn được sử dụng để giặt sạch một số loại thuốc nhuộm trên vải sợi sau nhuộm, vệ sinh máy nhuộm hoặc trong quá trình cần phải bóc phá màu (đối với thuốc nhuộm phân tán, thuốc nhuộm trực tiếp và thuốc nhuộm azo không tan…).

Quỳnh Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới