mask

Phát ngôn viên Ngoại giao Nga: "Tôi đã không còn cảm nhận tình anh em với dân tộc Ukraine"

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, nói rằng bà không còn có thể cảm thấy dân tộc Ukraine như những người anh em, mặc cho có chung lịch sử gắn kết giữa hai quốc gia.

"Tôi, nói ví dụ, bản thân tôi, với tư cách là một cá nhân, đã không còn cảm nhận sự gắn kết trong tình cảm anh em với dân tộc Ukraine...", bà Zakharova nói trên đài phát thanh Tiếng vọng Moskva.

Theo bà, tình hình ở Ukraine rất phức tạp và kịch tính trong bối cảnh lịch sử hiện nay. Bà nhấn mạnh rằng vòng bầu cử tổng thống thứ hai sắp tới sẽ vẫn là "sự lựa chọn của người dân Ukraine - đó là công dân Ukraine bầu tổng thống của chính họ, và nghề nghiệp của ứng viên sẽ không ảnh hưởng gì đến việc lựa chọn này". Đồng thời, bà Zakharova nhắc lại cuộc bầu cử tổng thống cuối cùng ở Ukraine, diễn ra vào năm 2014 sau sự kiện “EuroMaidan” (Biểu tình ủng hộ Liên minh châu Âu ở Ukraina năm 2013).

"Điều cốt lõi là sự thống nhất của xã hội. Hãy nhớ lại cuộc bầu cử năm 2014. Hôm nay, mọi người hỏi – có công nhận hay không? ... Mọi thứ, kể cả Nga trong những năm đó, theo tôi, điều duy nhất là cho Kiev vay tiền để xây dựng chính quyền của mình. Vào năm 2014, Poroshenko đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử - khi đó, bạn không cần phải (hay có thể) nói về những sự vi phạm, khi đó bạn chỉ phải quay sang hướng khác và nói: bạn đã chọn xong chưa? Bạn đã quên cách diễn đạt mà chúng ta sử dụng? Vấn đề đặt ra cho chúng ta là về cơ hội, là khoản vay dành cho Ukraine như một đất nước, với tất cả cách diễn đạt về một dân tộc anh em", - bà nói thêm.

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine lần này tổ chức vào ngày 31 tháng 3. Theo CEC (Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine), không ai trong số các ứng viên nhận được số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong vòng đầu tiên. Vòng thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng Tư. Nó sẽ có sự tham gia của người đang dẫn đầu vòng đầu tiên, ông Vladimir Zelensky, và Tổng thống hiện tại, ông Petro Poroshenko.

Tin mới