Phiên tòa đặc biệt xét xử thanh niên dùng vũ lực, đe dọa nạn nhân để quan hệ tình dục

(Baonghean.vn) - Đây là phiên tòa giả định dựa trên một vụ án có thật, xét xử thanh niên sinh năm 2000 dùng vũ lực, đe dọa nạn nhân để xâm hại tình dục.
Sáng 24/10, Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ tổ chức phiên tòa giả định tuyên tuyền pháp luật tại xã Đồng Văn.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động tại xã Đồng Văn. Ảnh: Nguyễn Thị Hải

Tham dự phiên tòa giả định có: Đại diện Viện KSND huyện Tân Kỳ, Đảng ủy xã và đông đảo học sinh, nhân dân xã Đồng Văn.

Trong thời gian qua, tình hình trật tự trên địa bàn huyện Tân Kỳ nói chung và xã Đồng Văn nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, tội phạm xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác ngày càng tăng, đặc biệt là tội phạm xâm hại về tình dục. Để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, phiên tòa giả định dựa trên một vụ án có thật đã được thực hiện.
Quang cảnh phiên xét xử giả định. Ảnh: Nguyễn Thị Hải

Theo đó, Vi Văn Anh (sinh năm 2000, trú quán tại xóm Nghĩa Nam, xã Nghĩa Hòa, huyện Tân Hải) là bạn của người bị hại, trên đường chở bị hại đi chơi về, bị cáo thấy đường vắng nên có hành vi dùng vũ lực, đe dọa rồi quan hệ tình dục trái ý muốn đối với bị hại. Kết thúc phiên tòa bị cáo bị Hội đồng xét xử phạt 15 tháng tù về tội Hiếp dâm.

Thông điệp phiên tòa giả định muốn gửi đến các đông đảo người dân và các em học sinh là hãy học cách tự bảo vệ mình, nói không với cái xấu; khi phát hiện kẻ xấu cần báo với cha mẹ, thầy cô, cơ quan công an...  Phiên tòa giả định cũng giúp người dân hiểu biết sâu hơn về pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật.
Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn sau khi kết thúc phiên tòa giả định. Ảnh: Nguyễn Thị Hải

Sau phiên tòa giả định, đại diện Viện KSND huyện Tân Kỳ, Chi đoàn Viện KSND tỉnh, lãnh đạo xã Đồng Văn đã trao 5 phần quà cho 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi của Trường THCS xã Đồng Văn.

Nguyễn Thị Hải

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới