mask

Phụ huynh, học sinh loay hoay giữa "biển" sách tham khảo đầu năm học mới

(Baonghean.vn) - Chuẩn bị bước vào năm học mới, sách tham khảo lại được tung ra thị trường với nhiều nhà xuất bản khác nhau khiến nhiều phụ huynh và học sinh phải tìm "mỏi mắt" mới chọn được loại sách chất lượng, có nội dung phù hợp phục vụ cho học tập.
Phụ huynh, học sinh loay hoay giữa "biển" sách tham khảo đầu năm học mới ảnh 1
Các cửa hàng sách tại TP.Vinh đông đúc trước thềm năm học mới. Ảnh: Quang An

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh, học sinh đang tất bật mua sách và dụng cụ học tập. Tại TP. Vinh, những cửa hàng sách đã trở nên nhộn nhịp do lượng người mua ngày càng đông.

Bên cạnh việc mua trọn bộ SGK, nhiều bậc phụ huynh còn đầu tư thêm các loại sách tham khảo để củng cố, nâng cao kiến thức cho con em mình. Nhưng để tìm được một quyển sách tham khảo trong ma trận sách hiện nay thật sự không hề dễ dàng.

Chị Nguyễn Thị Vân, phường Trường Thi (TP.Vinh) đang tìm mua sách tham khảo cho con mới lên lớp 6 thở dài: Tìm mua sách tham khảo môn Toán cho con mà từ sáng đến giờ chưa xong. Có đến hơn 10 đầu sách tham khảo môn Toán 6 của rất nhiều nhà xuất bản, giá mỗi nơi một khác, không biết nên chọn loại nào.
Phụ huynh, học sinh loay hoay giữa "biển" sách tham khảo đầu năm học mới ảnh 2
Đa dạng sách tham khảo môn Ngữ Văn 6 với nhiều kiểu dáng, nội dung và nhà xuấn bản khác nhau.  Ảnh: Quang An

Theo quan sát, hầu như mỗi lớp, mỗi môn học đều có sách tham khảo. Riêng các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa có số lượng nhiều nhất với trên dưới 10 đầu sách tham khảo mỗi môn, khiến nhiều bậc phụ huynh lúng túng.

Đơn cử như sách Ngữ văn 6, có đa dạng các đầu sách tham khảo như: Học tốt Ngữ văn 6, Những bài làm văn mẫu 6, Phân tích tác phẩm Ngữ văn 6, Bình giảng Văn 6, 199 bài và đoạn văn hay 6... với nhiều nhà xuất bản như: NXB Giáo dục, NXB Thanh Niên, NXB ĐHQG Hà Nội, NXB Tổng hợp TP. HCM...
Phụ huynh, học sinh loay hoay giữa "biển" sách tham khảo đầu năm học mới ảnh 3
Cũng là sách tham khảo nhưng chất lượng giấy hoàn toàn khác biệt. Ảnh: Quang An

Không chỉ khác nhau về giá cả, nhà xuất bản và nội dung, các loại sách tham khảo hiện cũng có sự khác biệt về chất lượng giấy. Trong khi có những cuốn được in rất sáng, trang dày thì có những cuốn sách in với chất lượng giấy rất kém, mỏng và có thể nhìn thấy cả mặt phía sau.

Em Nguyễn Văn Hoàng, học sinh lớp 11 trên địa bàn TP. Vinh cho biết: Một số sách tham khảo có tiêu đề rất hay như: Học tốt môn Hóa lớp 11, Làm chủ môn Toán 30 ngày lớp 11, Bồi dưỡng HSG toán hình học lớp 11... rất thu hút học sinh chúng em, nhưng xem bên trong thì thực tế cũng chỉ là những bài toán và phương pháp giải, không quá khác biệt so với trên lớp học nhưng giá lại rất cao, gấp 4 - 5 lần so với giá SGK.

Phụ huynh, học sinh loay hoay giữa "biển" sách tham khảo đầu năm học mới ảnh 4
Đối với sách Tiếng Anh chính thống phải có mã số tem phía sau để kiểm tra chất lượng và nguồn gốc của sách. Ảnh: Quang An

Nhiều phụ huynh rất băn khoăn vì giá sách tham khảo có những cuốn không hợp lý. Anh Trần Văn Quang, phường Hà Huy Tập cho biết: Cũng là sách tham khảo về Văn mẫu nhưng có đến 2 mức giá, một loại có giá 22.000 đồng, một loại có giá 45.000 đồng/cuốn. Trong khi nhìn qua chất lượng bài viết, số trang, độ dày thì không quá khác biệt.

Trong khi bộ sách giáo khoa hiện nay từ lớp 1 đến 12 giá chỉ dưới 200.000 đồng/bộ thì sách tham khảo có giá trên trời, thậm chí một số đầu sách có giá từ 70.000 - 100.000 đồng/cuốn. Nhiều bậc phụ huynh phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua sách tham khảo cho con em mình.
Phụ huynh, học sinh loay hoay giữa "biển" sách tham khảo đầu năm học mới ảnh 5
Sách tham khảo các khối lớp được chất đầy trên các hiệu sách, nhưng phụ huynh và học sinh không dễ để tìm kiếm được cuốn sách ưng ý. Ảnh: Quang An

Điều đáng nói là hiện nay nhiều chủ cửa hàng sách chỉ biết "nhập sách và bán" mà không hề có sự tư vấn đối với các phụ huynh, các em học sinh. Chị Thuận, chủ cửa hàng sách trên đường Nguyễn Văn Cừ thừa nhận: "Tôi nhập sách tham khảo về để bán, nhưng khi phụ huynh và học sinh hỏi sách này có tốt không, chất lượng thế nào, bài giải có sát với sách giáo khoa không... thì tôi làm sao hiểu hết được; nội dung trong sách thì các giáo viên, chuyên gia mới khẳng định được, mình là người buôn bán đâu có thể nói được vấn đề này".

Phụ huynh, học sinh loay hoay giữa "biển" sách tham khảo đầu năm học mới ảnh 6
Lực lượng chức năng kiểm tra sách tại một hiệu sách trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Vinh. Ảnh: Quang An

Theo nhiều giáo viên có kinh nghiệm thì với ma trận sách tham khảo như hiện nay, các bậc phụ huynh, học sinh nên lựa chọn các công ty, đại lý sách uy tín để mua. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến của giáo viên bộ môn nhằm hạn chế tốt nhất việc mua phải sách không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của con em mình.

9 lưu ý khi mua và sử dụng sách tham khảo cho học sinh tiểu học

9 lưu ý khi mua và sử dụng sách tham khảo cho học sinh tiểu học

(Baonghean.vn) - Sách tham khảo với lứa tuổi tiểu học giống như con dao hai lưỡi. Đối với những học sinh khá giỏi nó cần thiết để các em nâng cao kiến thức. Nhưng đối với các em có học lực trung bình và yếu thì đọc sách không có hướng dẫn dễ khiến các em chán nản, hoang mang vì không tiếp thu được hết nội dung.

Tin mới