Putin: Nga và Trung Quốc đang có mối quan hệ tốt nhất trong lịch sử

(Baonghean.vn) - Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, ngày 25/4 trả lời phỏng vấn tờ Nhân dân Nhật báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh là lâu dài và ổn định, đồng thời đáp ứng lợi ích của người dân 2 nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Ông Putin nhấn mạnh: "Việc tăng cường hợp tác hơn nữa giữa 2 nước không phụ thuộc vào tình hình chính trị, đó là lý do vì sao mối quan hệ song phương luôn ổn định và lâu dài. Điều này đáp ứng hoàn toàn lợi ích của người dân 2 nước cũng như đóng góp vào mục tiêu duy trì an ninh và ổn định của khu vực và quốc tế".

Tổng thống Putin khẳng định đối thoại chính trị giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển dựa trên lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau, cũng như xem xét quan điểm mỗi bên.

Tổng thống Nga nêu rõ: "Chúng tôi đã thiết lập tiếp xúc ở mọi cấp độ, từ cấp cao nhất tới cấp chuyên viên. Quốc hội, các tổ chức công và dĩ nhiên giới doanh nghiệp 2 nước đều tham gia vào công tác chung này".

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, nhờ sự hợp tác song phương thành công suốt 30 năm qua, Moskva và Bắc Kinh đang có được mối quan hệ tốt nhất trong lịch sử.

Tổng thống Putin nói thêm, Nga và Trung Quốc đã hoàn toàn bình thường hóa quan hệ song phương và đưa mối quan hệ này lên cấp độ mới của quan hệ đối tác chiến lược, nhấn mạnh 2 nhà nước đã giải quyết toàn bộ các vấn đề song phương nhạy cảm, trong đó có vấn đề biên giới.

Tổng thống Putin sẽ có chuyến thăm Trung Quốc trong 2 ngày (26 - 27/4) để tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ hai diễn ra ở Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Tin mới