mask

Putin từ chối, Erdogan vẫn quyết thăm Nga

(Baonghean.vn) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang có kế hoạch thăm Nga vào ngày 5/3 tới đây. Đây là thông tin được Văn phòng Tổng thống nước này vừa thông báo ngày 2/3.
Putin từ chối, Erdogan vẫn quyết thăm Nga ảnh 1
Lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại khu vực gần biên giới Syria. Nguồn: AP

Mới tuần trước, người phát ngôn điện Kremlin của Nga Dmitry Peskov tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin không có ý định đến Istanbul để thảo luận về các diễn biến căng thẳng hiện nay ở khu vực Idlib, Tây Bắc Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tuyên bố này đưa ra bất chấp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề này.

Trước phản ứng từ phía Nga, trong tuyên bố mới nhất, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nhà lãnh đạo nước này đang có kế hoạch thăm Nga vào thứ 5 tuần này (5/3).

Trong khi đó, Người phát ngôn điện Kremlin của Nga Dmitry Peskov trong một tuyên bố khác cho rằng, cuộc gặp nếu diễn ra sẽ vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, hai bên vẫn khẳng định sẽ tập trung giải quyết tình hình ở Idlib cũng như việc tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn Sochi mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi năm 2018.

Trong một tuyên bố khác hôm qua, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, cơ quan này không thể tiếp tục đảm bảo sự an toàn cho máy bay Thổ Nhĩ Kỳ khi bay qua miền Bắc Syria, sau khi chính quyền Damascus quyết định đóng cửa không phận tỉnh Idlib. Động thái này diễn ra trong bối cảnh, căng thẳng tại Idlib leo thang ngày thứ Năm tuần trước, sau khi quân đội Syria đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của các phe phái đối lập trong khu vực. Các cuộc xung đột đã khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Tin mới