mask

Quan hệ Nga – Mỹ phụ thuộc vào thiện chí của tân chủ nhân Washington

(Baonghean.vn) - Nga đang theo dõi sát sao cuộc bầu cử tại Mỹ và khẳng định khả năng cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước phụ thuộc vào vị tân chủ nhân của Washington.

Trả lời phỏng vấn, phát ngôn viên của ông Vladimir Putin, Dmitry Peskov cho biết một khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc, Nga sẵn sàng làm việc về mối quan hệ đang dần xấu đi giữa 2 nước.

Được hỏi tổng thống Putin sẽ chúc mừng người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng như thế nào, ông Peskov cho hay tổng thống thường gửi điện tín. Tuy nhiên, ông không biết liệu điều đó có xảy ra trong năm nay.

Trong cuộc họp báo hôm 7/11, ông Peskov khẳng định Moskva không có ý định can thiệp vào cuộc bỏ phiếu hôm 8/11, những cáo buộc Nga tiến hành “chiến dịch thông tin” có lợi cho một trong hai ứng viên nhằm phá hoại cuộc tranh cử là hoàn toàn “vô lí”.

Ông Donal Trum và bà Hillary ai sẽ là tân chủ nhân Washington?
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton ai sẽ là tân chủ nhân Washington?

Theo Times, trong những tuần gần đây, các chương trình ti vi của Nga liên tục đặt câu hỏi về vấn đề gian lận bầu cử ở Mỹ, tương tự những lời lẽ của ứng viên Donald Trump.

Quan hệ Nga – Mỹ đang ở mức thấp nhất do sự ủng hộ của Nga đối với ông Bashar al-Assad ở Syria và vai trò của Nga trong việc ném bom đất nước này.

Theo các quan sát giao thông trên biển, một hạm đội Nga được dẫn đầu bởi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã đến phía đông Địa Trung Hải khi các cuộc thăm dò được mở và quá trình bỏ phiếu bắt đầu ở Mỹ.

Hạm đội lần này là lần phô diễn sức mạnh mới nhất của Nga. Các tên lửa hạt nhân đã được di chuyển tới Kaliningrad và tập trận quy mô lớn được thực hiện trong những tuần gần đây.

Nếu 15 máy bay trên tàu tiến hành hỗ trợ Assad ở Syria, tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ tham gia chiến đấu lần đầu tiên kể từ khi được tung ra vào ba thập kỷ trước dưới thời Liên Xô.

Một nguồn tin quân sự giấu tên của Nga, trước đây đã được trích dẫn bởi các cơ quan thông tấn Tass, cho biết hạm đội sẽ giữ bờ biển Syria trong khi máy bay chiến đấu của nó thực hiện các cuộc đánh bom và trở về Kuznetsov để tiếp nhiên liệu.

Nga đã cho lực lượng không quân tiếp tục một lệnh cấm không kích vào các thành trì của phiến quân ở thành phố bị vây hãm Aleppo, áp dụng từ 18/10.

Cơ quan quan sát tại Syria và các nhân viên cấp cứu ở phía đông Aleppo cho biết các cuộc không kích đã giết hàng trăm người, trước đó là tấn công bệnh viện và các cơ sở dân sự khác ở đất nước chiến tranh này.

Thanh Hiền

(Theo Independent)

Tin mới