Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.

Đối thủ số 1

Sau nhiều tháng chờ đợi, mới đây, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã chính thức tuyên bố tham gia chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 với tư cách ứng viên đảng Cộng hòa. Quyết định này đồng nghĩa, ông cũng sẽ trở thành một trong rất nhiều đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump. Hiện nay, đường đua đảng Cộng hòa đã thu hút khá nhiều ứng viên nổi bật - mà mới nhất là cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và Thống đốc bang Bắc Dakota Doug Burgum. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện nay, ông DeSantis vẫn được đánh giá là đối thủ mạnh nhất của ông Trump. Là người gốc Florida, ông DeSantis thời niên thiếu đã gây ấn tượng là một cầu thủ bóng chày tài năng. Ông đã đại diện cho đội Dunedin của bang Florida tham gia giải đấu Little League World Series năm 1991, trước khi trở thành đội trưởng đội bóng chày của Đại học Yale. Sau một thời gian ngắn tham gia giảng dạy ở trường trung học, ông tiếp tục theo học khoa Luật tại Trường Harvard. Tốt nghiệp ra trường, ông đảm nhận vai trò cố vấn cho các sĩ quan chỉ huy Hải quân Mỹ.

Ông DeSantis chính thức bắt đầu sự nghiệp chính trị khi tranh cử và được bầu vào Hạ viện Mỹ hồi năm 2012. Giống như nhiều nghị sĩ bảo thủ khác trong Quốc hội vào thời điểm đó, ông DeSantis đã thúc đẩy những thay đổi đối với Chương trình bảo hiểm sức khỏe Mỹ (Medicare) và các vấn đề An sinh xã hội, bao gồm một đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 70. Sau đó, ông đã tái cử 2 lần, phục vụ trong Quốc hội 3 nhiệm kỳ trước khi bắt đầu quyết định chạy đua vào vị trí Thống đốc bang Florida vào năm 2018.

Chân dung Thống đốc bang Florida Ron DeSantis - ứng viên sáng giá đảng Cộng hòa. Ảnh: New York Times ảnh 1

Chân dung Thống đốc bang Florida Ron DeSantis - ứng viên sáng giá đảng Cộng hòa. Ảnh: New York Times

Ngay thời điểm đó, ông DeSantis đã lọt vào mắt xanh của Tổng thống đương nhiệm lúc bấy giờ là ông Donald Trump. Chính nhờ những hỗ trợ không nhỏ của ông Trump, ông DeSantis lúc đó đã chiến thắng dù cách biệt với đối thủ khá mong manh. Cho đến mùa thu năm ngoái, với những thể hiện ấn tượng thời gian qua, ông DeSantis tiếp tục giành ưu thế và tái đắc cử với số phiếu cách biệt hơn 19%. Đây cũng ghi dấu là một chiến thắng lớn nhất của một ứng viên tại bang này trong nhiều thập kỷ - giúp cho tên tuổi của chính trị gia DeSantis ngày càng trở nên ấn tượng trong mắt cử tri. Ngay từ thời điểm đó, giới quan sát đã cho rằng, đây chính là nhân vật sáng giá số 1 có thể cạnh tranh đến cùng với cựu Tổng thống Donald Trump.

Các quyết sách gây tranh cãi

Mạnh mẽ và quyết đoán nhưng mặt khác, ông DeSantis được cho là quan chức đảng Cộng hòa có những quyết sách gây tranh cãi hàng đầu, thậm chí gây chia rẽ. Mới đây, trên cương vị Thống đốc bang, ông DeSantis đã ký một dự luật có tên “Don’t Say Gay” - theo đó cấm thảo luận và đề cập đến các vấn đề về cộng đồng LGBT trong các trường công lập ở Florida. Hay đầu năm nay, ông DeSantis đã ký luật cấm phá thai ở tuần thứ 6 - tức là trước khi hầu hết phụ nữ nhận biết được mình có thai. Chính ông DeSantis cũng ban hành luật cho phép người dân Florida mang súng mà không cần giấy phép. Ông cũng thúc đẩy các biện pháp mới mà các chuyên gia cảnh báo có thể làm suy yếu quyền tự do báo chí tại Mỹ.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis sẽ cạnh tranh trực tiếp với cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN ảnh 2

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis sẽ cạnh tranh trực tiếp với cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: CNN

Với những quyết sách đã có, ông DeSantis đang thể hiện chân dung một chính trị gia gây tranh cãi cùng phong cách khá tương đồng với cựu Tổng thống Trump. Đó là chỉ trích mạnh mẽ cánh tả, tập trung các giá trị truyền thống của đảng Cộng hòa và không ngại đối đầu với truyền thông hay với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cản trở các chính sách của ông. Đơn cử, ông DeSantis đã không ngại “tuyên chiến” với gã khổng lồ Disney khi tập đoàn này công khai kêu gọi ông DeSantis gỡ bỏ đạo luật về LGBT. Theo đó, Disney đã bị tước quyền tự quản đặc biệt với khu đất xây dựng khu phức hợp giải trí Disney World - vốn được cấp từ năm 1967. Sau đó, Disney đã đệ đơn kiện chính quyền Thống đốc bang DeSantis - gây ra cuộc chiến pháp lý kéo dài, thậm chí có thể đến cuộc tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Khi cuộc chiến chưa ngã ngũ, Disney mới đây đã thông báo đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng một khuôn viên mới ở trung tâm Florida - dự án có thể tạo thêm khoảng 2.000 việc làm cho khu vực. Đây được cho là đòn đáp trả đối với ông DeSantis, là điểm trừ cho cuộc đua tranh cử Tổng thống đang dần đến hồi gay cấn.

Mong manh chiến thắng!

Bất chấp những quan điểm và chính sách gây tranh cãi, các đồng minh của Thống đốc DeSantis tự tin khẳng định rằng, ông có khả năng chiến thắng cựu Tổng thống Donald Trump. Trước hết, vì ông DeSantis có những đặc điểm của ông Trump mà cử tri yêu thích. Đó là sự mạnh mẽ và quyết đoán, theo đuổi chủ nghĩa dân túy. Nhưng ông DeSantis được đánh giá có phần khéo léo và điềm tĩnh hơn ông Trump, hơn nữa lại hơn hẳn về yếu tố tuổi tác khi mới 44 tuổi. Chiến thắng cách biệt hơn 19% để tái đắc cử Thống đốc bang hồi năm ngoái đã khiến cử tri phải kinh ngạc, trong bối cảnh các đảng viên Cộng hòa ở các bang khác đang gặp vô vàn khó khăn. Thậm chí, ông còn giành được quận Miami-Dade, một thành trì lâu đời của đảng Dân chủ với rất nhiều cử tri da màu. Trong bối cảnh ông Trump đang phải đối diện với các cáo buộc pháp lý, nhiều ý kiến cho rằng, ông DeSantis sẽ là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và gia đình ăn mừng chiến thắng hồi tháng 11/2022. Ảnh: AP ảnh 3

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và gia đình ăn mừng chiến thắng hồi tháng 11/2022. Ảnh: AP

Tất nhiên, liệu việc thành công trong cuộc bầu cử Thống đốc có duy trì lợi thế trên đường đua bầu cử Tổng thống hay không sẽ còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Ở đó là những câu hỏi về khả năng kết nối của cá nhân ông DeSantis với các cử tri và cả các nhà lãnh đạo phe Cộng hòa. Bởi hiện nay, cần thừa nhận thực tế hầu hết các phái đoàn trong Quốc hội của phe Cộng hòa vẫn đang có xu hướng ủng hộ ông Trump hơn ông DeSantis. Bên cạnh đó, đội ngũ tranh cử của ông Trump cũng đang nhắm vào yếu tố “lòng trung thành” của ông DeSantis khi từng sát cánh nhưng sau đã “quay lưng” và mâu thuẫn nghiêm trọng với cựu Tổng thống. Bởi thế, từ một Thống đốc bang cho đến ứng viên của đảng Cộng hòa và Người đứng đầu Nhà Trắng, ông DeSantis có lẽ sẽ còn rất nhiều việc phải làm!.

Tin mới