Sau lũ quét, người dân Kỳ Sơn phải lắng, lọc nước khe suối để dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), sau lũ ống, lũ quét, toàn bộ các công trình nước sinh hoạt tự chảy trên địa bàn đều hư hỏng hoàn toàn, không thể sử dụng được. Hiện bà con dân bản chỉ còn cách lắng trong nước suối để sinh hoạt.
Một công trình nước sinh hoạt của bản Hòa Sơn bị nước lũ tàn phá. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1

Một công trình nước sinh hoạt của bản Hòa Sơn bị nước lũ tàn phá. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong trận lũ ống, lũ quét xảy ra tại các bản: Sơn Hà, Hòa Sơn, Bình Sơn 1 và Bình Sơn 2 của xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn vào sáng sớm 2/10, ngoài gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân, thì nhiều công trình nước sinh hoạt, thủy lợi, cầu cống, ruộng lúa... bị phá hủy. Trong đó, "nóng" nhất là sau khi cơn lũ đi qua, người dân không có nước sinh hoạt, bà con phải lắng lọc nước khe suối để nấu ăn.

Đường ống dẫn nước sinh hoạt của bà con hư hỏng hoàn toàn sau trận lũ. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2

Đường ống dẫn nước sinh hoạt của bà con hư hỏng hoàn toàn sau trận lũ. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lương Văn Tư ở bản Hòa Sơn lo lắng, từ trước đến nay, bà con trong bản sử dụng nguồn nước sinh hoạt tự chảy từ trên rừng về đến tận gia đình, không khi nào thiếu nước. Nhưng trận lũ này đã phá hủy tất cả các bể chứa và đường ống dẫn nước.

"Nước uống và cái ăn thì trước mắt đã có sự cứu trợ của các nhà hảo tâm, nhưng nước sinh hoạt hàng ngày là chưa có. Giải pháp trước mắt chỉ còn cách khơi một hố nhỏ cạnh khe suối Huồi Giảng để lắng trong nước, xách từng xô về sử dụng", ông Lương Văn Tư cho hay.

Bà con chắt từng tô nước đã lắng, lọc dưới hố khơi tạm hai bên khe suối mang về sử dụng. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3

Bà con chắt từng tô nước đã lắng, lọc dưới hố khơi tạm hai bên khe suối mang về sử dụng. Ảnh: Xuân Hoàng

Trưởng bản Hòa Sơn, anh Vi Văn Truyền cho biết, sau trận lũ, toàn bộ công trình nước sinh hoạt của bản đã hư hỏng nặng nề, không thể khôi phục được, do lớp đất, đá vùi lấp quá dày. Để có nước sinh hoạt hàng ngày, trước mắt bà con dùng cuốc xẻng khơi một hố nhỏ bên cạnh lòng khe suối Huồi Giảng để nước dâng lên, lắng trong, rồi múc từng xô về sử dụng nấu ăn.

"Bản có 2 nguồn nước tự chảy men theo suối nhưng không sử dụng được, còn 2 bể chứa nước cũng bị vùi lấp, hư hỏng. Ngoài ra bản còn mất khoảng 2 ha ruộng do đất đá vùi lấp. Chúng tôi mong muốn được đầu tư làm lại công trình nước sinh hoạt cho bà con sử dụng lâu dài", anh Vi Văn Truyền chia sẻ.

Ở bản Sơn Hà, các công trình nước sinh hoạt cũng bị hư hỏng hoàn toàn. Ông Mùa Bá Vừ - Trưởng bản Sơn Hà cho biết: Cả bản có 1 công trình nước sinh hoạt tự chảy với 6 bể nước, cung cấp nước sinh hoạt cho gần như toàn bộ các hộ dân trong bản. Hiện tại, những gia đình không bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản thì đang còn một ít nước trong bể chứa của gia đình sử dụng tạm, nhưng do bể chứa nhỏ nên chỉ sử dụng được ít ngày là hết nước.

Một số hộ tận dụng nguồn nước chảy trên đường, sử dụng đường ống để dẫn nước về nhà sinh hoạt. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4

Một số hộ tận dụng nguồn nước chảy trên đường, sử dụng đường ống để dẫn nước về nhà sinh hoạt. Ảnh: Xuân Hoàng

Hiện hầu hết bà con phải sử dụng nước khe suối, hoặc các dòng nước từ trên núi xuống, nhưng những ngày mưa nước khe suối đục ngầu, không đảm bảo vệ sinh./.

Tin mới