mask

Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, nhu cầu du Xuân, chúc Tết anh em, họ hàng tăng lên, do đó, dịch vụ thuê xe ô tô cũng được nhiều người tìm đến mặc dù giá tăng cao so với ngày thường.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày mùng 4 Tết, gia đình chị Phan Thu Hiền tại huyện Diễn Châu có kế hoạch về thăm nhà ngoại tại huyện Thanh Chương. Sau nhiều giờ liên hệ với các cơ sở cho thuê xe tự lái, có lái, chị Hiền cũng tìm được 1 xe 5 chỗ để lên đường với giá thuê 700.000 đồng/ngày.

Chị Hiền cho biết: Nếu như ngày thường, gia đình tôi thuê 1 chiếc xe để phục vụ đi lại xa có giá dao động từ 400.000 - 500.000 đồng thì nay giá đã tăng lên khá cao. Tuy nhiên, đó cũng là điều hợp lý vì dịp Tết, nhu cầu thuê xe chơi Tết rất lớn, việc tìm được xe thời điểm này cũng đã là may mắn rồi.

Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm ảnh 1

Đa dạng các dòng xe ô tô phục vụ nhu cầu thuê xe của người dân trong dịp Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Không chỉ gia đình chị Hiền mà nhu cầu thuê xe ô tô để đi chơi Tết hiện rất phổ biến. Nhất là trong dịp Tết năm nay, thời tiết lạnh buốt hơn so với các năm trước, việc di chuyển quãng đường dài bằng xe máy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Theo tìm hiểu, dịch vụ thuê xe tự lái, có lái cũng đang trong tình trạng "cháy hàng" trong dịp Tết năm nay. Nếu như năm 2021 và 2022, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhu cầu thuê xe chơi Tết giảm mạnh thì năm nay, hầu hết các xe ô tô từ bình dân đến cao cấp đều được người dân chọn thuê để thuận tiện đi lại trong những ngày đầu Xuân.

Anh Nguyễn Văn Tùng, chủ một cơ sở cho thuê xe tại TP. Vinh cho biết: "Cơ sở của tôi có 20 xe các loại, từ ngày 15 tháng Chạp đã có người liên hệ để thuê trong dịp Tết. Trong đó có 5 xe được thuê theo tuần, số còn lại được thuê theo ngày. Tính đến sáng mồng 4, toàn bộ xe trong gara đều đã được thuê hết".

Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm ảnh 2

Các ô tô sau khi được trả đều được vệ sinh sạch sẽ để cho khách thuê sau. Ảnh: Nguyên Châu

Theo khảo sát, giá thuê xe dịp Tết trên địa bàn TP. Vinh và các huyện đang dao động từ 700.000 - 3 triệu đồng/xe/ngày, tùy vào dòng xe, số chỗ ngồi. Mức giá này hiện đã tăng khoảng 30% so với ngày thường. Mặc dù giá tăng nhưng hầu hết các xe đều đã được người dân thuê hết trong dịp Tết.

Anh Hoàng Văn Minh, chủ một cơ sở cho thuê xe cho biết: Nhu cầu cho thuê xe trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, năm nay có điểm khác là do tình hình kinh tế khó khăn, tài chính cá nhân eo hẹp nên khách hàng có xu hướng ưu tiên lựa chọn loại xe nhỏ (từ 5 - 7 chỗ) với mức giá thấp nhất, đáp ứng mục tiêu sử dụng, sau đó mới đến tiêu chí sở thích. Đối với những dòng xe sang, cỡ lớn, dù cũng được thuê nhưng khách hàng đa số thuê theo ngày hoặc theo giờ, không thuê nhiều ngày như các năm trước.

Hiện nay, điều kiện bắt buộc đối với những người thuê xe là phải có bằng lái xe ô tô, căn cước công dân và tài sản thế chấp có giá trị. Tại TP. Vinh, người dân thuê xe thường để lại giấy tờ và xe máy để thế chấp, nếu không có xe máy thì sẽ phải đặt cọc khoảng 10 - 20 triệu đồng, tùy vào giá trị của xe. Khách hàng làm thủ tục thuê xe xong phải cam kết hoàn trả xe theo kiểu dáng nguyên vẹn ban đầu.

Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm ảnh 3

Nhu cầu thuê xe ô tô tăng mạnh trong dịp Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Đặc biệt, người thuê xe phải nghiên cứu kỹ các điều khoản khi ký hợp đồng thuê xe, nhất là chính sách đặt cọc, chi phí xăng dầu và phí trả chậm. Bên cạnh đó, người thuê nên lựa chọn xe có tích hợp quyền lợi bảo hiểm cho người sử dụng./.

Tin mới