mask

Tấn công bằng gas ở Paris: Nghi can chính có liên hệ với IS

(Baonghean.vn) - Ngày 9/9, theo báo cáo của các nhà chức trách, nghi can chính bị bắt trong cuộc điều tra một chiếc xe chứa đầy bình gas ở Paris nhằm chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công hôm 8/9 đã cam kết trung thành với IS.

Geoffroy Van Der Kassel
Hiện trường chiếc xe chứa nhiều bình gas để chuẩn bị tấn công phát hiện hôm 4/9. Ảnh: Geoffroy Van Der Kassel

RTL khẳng định, cảnh sát đã tìm thấy trên người nghi can bị bắt hôm 8/9 một lá thư với nội dung, người phụ nữ này muốn trả thù cho cái chết của Abu Mohammed Al-Adnani - kẻ phát ngôn đồng thời là nhân vật nguy hiểm số 2 trong hàng ngũ IS.

Được biết, tối 8/9, Inès M, 19 tuổi, chủ nhân của chiếc xe chứa nhiều khí gas đã bị bắt cùng với 2 kẻ đồng lõa. Inès M bị bắn sau khi đâm một trong số những cảnh sát được cử đến bắt cô ở Boussy-Saint-Antoine thuộc Essonne, cách Paris 25 km về phía đông nam.

Theo nguồn tin thân cận từ cuộc điều tra, một kẻ khác đồng hành với 1 trong 3 nghi phạm đã bị bắt vào tối thứ 5. Người đàn ông này đã bị bắt ở Mureaux (Yvelines) vốn bị lực lượng tình báo để ý do có liên quan đến phong trào Hồi giáo cực đoan. Anh trai của kẻ này hiện đang bị tạm giam vì có liên quan đến Larossi Abballa, chiến binh thánh chiến đã sát hại một sỹ quan cảnh sát và người đồng nghiệp ở Yvelines hồi tháng 6.

Ngay trong tối ngày 8/9, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, 3 nữ nghi phậm độ tuổi 39, 23 và 19 “cực đoan, cuồng tín” có khả năng chuẩn bị thực hiện các hành động bạo lực mới trong thời gian tới.

Tờ Le Figaro tiết lộ, các nghi phạm này đang bị nghi đã thử kích nổ 1 chiếc xe ở gần Notre Dame ở Paris bằng việc đốt cháy một chiếc giẻ hôm chủ nhật 4/9 vừa rồi. Rất may là chúng không thành công.

Một nguồn tin từ cảnh sát tiết lộ, một tin nhắn đe dọa tấn công cũng đã được gửi đến các nhà ga ở Paris và Essonne hôm 8/9. Nguồn tin này tin rằng mạng lưới khủng bố được giật dây từ nước ngoài đã chuẩn bị một vụ tấn công ngày 8/9 tại Pháp.

Chu Thanh

(Tổng hợp báo Pháp)

Tin mới