mask

Tạo sân chơi lành mạnh giúp phạm nhân tích cực cải tạo, hoàn thiện nhân cách

(Baonghean.vn) - Đó là mục tiêu của Chương trình số 2645/CTr-BVHTTDL-BCA ngày 08/8/2014 của Bộ VHTTDL và Bộ Công an về việc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong các trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng giai đoạn 2014-2018.

Chiều 17/9, Trại giam số 3, Trại giam số 6 (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An trong thực hiện Chương trình số 2645. Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục C10 (Bộ Công an)

Qua 5 năm thực hiện, chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An với Trại giam số 3, Trại giam số 6 được triển khai chặt chẽ, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức phong phú, thu hút đông đảo phạm nhân tham gia. Đơn cử như: Tiếng hát tình đời trong phạm nhân, Viết cảm nhận về sách, Tuyên truyền giới thiệu sách năm 2018…

Trong thời gian qua, Thư viện tỉnh Nghệ An đã tặng thư viện Trại giam số 3, Trại giam số 6 gần 1.000 đầu sách; mỗi năm luân chuyển từ 2.000 đến 3.000 đầu sách cho thư viện các trại giam. Hỗ trợ về chuyên môn, sách báo, đạo cụ trong các hội thi tại các trại giam.

Ảnh: Đ.C
Các đại biểu tham quan phòng đọc sách của phạm nhân tại Trại giam số 3. Ảnh: Đ.C

Thông qua các hoạt động tạo môi trường giáo dục, cải tạo lành mạnh, giúp phạm nhân yên tâm cải tạo, tích cực rèn luyện thể chất, hoàn thiện nhân cách, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng.

Tại hội nghị, các đơn vị đã có những tham luận đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc và tồn tại hạn chế trong công tác tổ chức, thực hiện kế hoạch phối hợp. Đại diện phạm nhân đang chấp hành án tại 2 trại cũng đã phát biểu ý kiến tham luận về tâm tư, nguyện vọng, và có những kiến nghị, đề xuất về nội dung liên quan.

Ảnh: Đ.C
1 tập thể và 8 cá nhân được Cục C10, Bộ Công an khen thưởng. Ảnh: Đ.C

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục C10, Bộ Công an, đánh giá cao kết quả sau 5 năm, đồng thời nhấn mạnh cần tiếp tục phát huy hơn nữa công tác phối hợp thực hiện Chương trình số 2645/CTr-BVHTTDL-BCA về tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho phạm nhân trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Đại tá Nguyễn Văn Lộc cũng yêu cầu các đơn vị cần tích cực trao đổi thông tin, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hàng năm để xác định các nội dung công việc cần thực hiện cho sát với thực tế. Thông qua các hoạt động, nhằm làm cho phạm nhân ý thức được lỗi lầm của mình, chấp hành tốt quy định khi thi hành án, sớm trở về với cộng đồng, gia đình và trở thành người có ích cho xã hội.

Tại hội nghị, có 1 tập thể và 8 cá nhân đã được Cục C10, Bộ Công an khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong trại giam giai đoạn 2014-2018.

Tin mới