mask

Tất bật nghề 'chở tết' cho khách ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Những ngày cận tết Nguyên đán, khi nhu cầu vận chuyển hoa, cây cảnh tăng cao, nhiều người lái xe lôi, xe xích lô lại tất bật với việc chở thuê, nhờ đó mà họ có thêm thu nhập để sắm Tết cho gia đình.
Những ngày này, tại các khu vực bán hoa, cây cảnh trên địa bàn thành phố Vinh, ngoài người mua, người bán tấp nập thì còn có không ít lực lượng xe xích lô, xe lôi kéo luôn túc trực để phục vụ nhu cầu vận chuyển hoa, cây cảnh cho khách.
Ông Nguyễn Đức Nguyệt, trú tại xóm 11, Nghi Kim (TP.Vinh). Ảnh: Tiến Đông
Mỗi chuyến xe kéo trong thành phố có giá từ 50.000 - 70.000 đồng, nếu đi xa hơn thì giá cước lại tăng lên. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Đức Nguyệt, trú tại xóm 11,xã  Nghi Kim (TP. Vinh) cho biết: Ngày thường ông nhận chở thuê các loại sắt, thép, cốp pha cho các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, sát Tết thì ông mới chuyển sang chở đào, quất cho khách hàng.

Hàng ngày, ông Nguyệt rời nhà, kéo xe đến các cơ sở bán cây cảnh trên Đại lộ Lê Nin. Thông thường từ Rằm tháng Chạp đến chiều 30 Tết là công việc kéo xe tấp nập nhất. Trung bình những ngày này cho thu nhập từ 500.000 - 700.000 đồng/ngày, nếu gần Tết thì thu nhập cao hơn, trên 1 triệu đồng. 

Sau khi bỏ cây lên xe, ông Nguyệt nhận số điện thoại khách hàng nơi người bán cây và tiến hành kéo cây đến điểm giao nhận. Ảnh: Tiến Đông
Sau khi bỏ cây lên xe, ông Nguyệt nhận số điện thoại khách hàng nơi người bán cây và tiến hành kéo cây đến điểm giao nhận. Ảnh: Tiến Đông

Anh Trần Nam Hưng, trú tại xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên), tranh thủ ngày Tết cũng đã xuống các điểm bán cây để nhận chở thuê. Gia đình làm nông, công việc đồng áng dịp này anh Hưng giao hết cho vợ con, còn mình đi kiếm tiền tiêu tết. Anh Hưng cho biết: Hàn thùng xe kéo hết 5 triệu đồng, nếu tích cực làm việc thì chỉ mấy ngày gần tết có thể đủ chi phí và có lời. Hàng ngày, anh Hưng đi xuống Vinh từ sớm, trưa thì ăn tạm cơm hộp, đến chiều tối khi nào hết khách thì về.

Nếu chịu khó thì mỗi ngày những người làm nghề kéo xe thuê cũng kiếm được trên dưới 1 triệu đồng. Ảnh: Tiến Đông
Nếu chịu khó thì mỗi ngày những người làm nghề kéo xe thuê cũng kiếm được gần 1 triệu đồng. Ảnh: Tiến Đông

Song song với việc chở cây bằng xe lôi, xe kéo, có rất nhiều người đạp xe xích lô để chở cây cho khách. Do đi chậm nên khi chở bằng xe xích lô thì hoa sẽ ít bị gãy nụ hơn. Ông Nguyễn Phúc Thắng, trú tại phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) cho biết: Do đạp xích lô nên không đi được xa, chỉ loanh quanh trong thành phố, và chỉ chở được những loại cây nhỏ, nếu chở cây to thì khuất tầm nhìn. Vất vả đạp xe những ngày tết này ông Thắng cũng kiếm được 300.000 - 500.000 đồng/ngày.

Mỗi ngày làm việc cật lực cũng giúp ông Thắng có thêm ít tiền mua sắm tết. Ảnh: Tiến Đông
Mỗi ngày làm việc cật lực cũng giúp ông Thắng có thêm ít tiền mua sắm tết. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh sự ồn ào, tấp nập trên các tuyến phố chuyên kinh doanh cây cảnh. Hình ảnh những người kéo quất, chở đào trên đường khiến cho không khí tết như đến gần hơn.

Những chuyến xe xích lô chở đào trên đường khiến cho không khí tết thêm gần hơn. Ảnh: Tiến Đông
Hoa đào chở bằng xe xích lô, nhờ đi chậm nên sẽ ít bị gãy nụ hơn so với các loại xe kéo. Ảnh: Tiến Đông

Dù vất vả, nhưng với những người làm nghề lái xe lôi, xe xích lô, đây chính là mùa làm ăn của họ. Một số người làm nghề xe kéo, xe xích lô cho biết, thời điểm nhiều việc nhất là từ ngày 25 đến 30 tết, khi đó người dân bắt đầu đi mua sắm tết nhiều hơn.

Ông Lợi, trú tại xóm 18, Nghi Phú (TP.Vinh), tranh thủ ngồi nghỉ ngơi trong khi chờ khách. Ảnh: Tiến Đông
Ông Lợi, trú tại xóm 18, Nghi Phú (TP.Vinh), tranh thủ ngồi nghỉ ngơi trong khi chờ khách thuê chở cây cảnh. Ảnh: Tiến Đông

Tin mới