mask

Thanh Chương trồng đậu tương rau xuất khẩu sang Nhật

(Baonghean.vn) - Để nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích cũng như thu nhập và đời sống của người dân, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Thanh Chương đã liên kết với các công ty để xây dựng các mô hình và bao tiêu sản phẩm, trong đó có đậu tương rau.

Đậu tương rau là một món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, khá ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, được thu hái khi quả còn xanh và luộc ăn như một món rau. 

Là một trong nhiều hộ dân tham gia mô hình làm đậu tương rau ở xã Đồng Văn (Thanh Chương), anh Võ Bá Sáu bước đầu thực không tin tưởng lắm bởi kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chưa có, nhưng sau 2 tháng trồng đến nay đã thấy hiệu quả cây đậu tương rau đưa lại cho người dân.

"Trồng đậu tương rau thời gian trồng ngắn, mỗi năm được 3 vụ, 1 sào đạt từ 3 - 3,5 tạ; với giá bán 8.000 đồng/kg; tính ra cho hiệu quả kinh tế hơn ngô và các cây trồng khác" - anh Võ Bá Sáu cho biết.

Thanh Chương trồng đậu tương rau xuất khẩu sang Nhật ảnh 1
Kiểm tra, đánh giá kết quả mô hình cây đậu tương rau tại xã Đồng Văn. Ảnh: Hữu Thịnh

Là xã có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp, năm 2018 Đồng Văn đã phối hợp với công ty xây dựng mô hình đậu tượng rau tại 3 xóm Tiên Kiều, Thượng Quánh và Phượng Đình. Qua thời gian thực hiện cho thấy, cây đậu tương rau thích nghi tốt với đồng đất, sinh trưởng mạnh hơn so với những giống đậu tương khác tại địa phương.

Cây có khả năng chống chịu sâu bệnh, thân cao, phân cành tốt, sai quả, bình quân từ 30 - 50 quả/cây; năng suất đạt từ 3,5 - 4 tạ/sào. Khi trồng bà con được hướng dẫn trồng theo quy trình sạch.

Khi cây đậu tương rau vào độ chín công ty sẽ thu mua cả quả, không phải phơi, đập và không phụ thuộc vào thời tiết như những giống đậu tương khác, hạn chế được nhiều rủi ro cho người nông dân...   

Ông Nguyễn Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết, trong quá trình triển khai, xã  giao cho HTX nông nghiệp tổ chức liên kết với doanh nghiệp để tập huấn KHKT, theo dõi quá trình phát triển và chăm sóc cũng như ký cam kết bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đến nay cây đậu đã cho kết quả rất khả quan.

Thanh Chương trồng đậu tương rau xuất khẩu sang Nhật ảnh 2
Do phù hợp với vùng đất bãi ven sông Lam nên cây đậu tương rau phát triển tốt, cho nhiều quả. Ảnh: Hữu Thịnh

Cùng với xã Đồng Văn, vụ đông năm nay xã Thanh Khai cũng xây dựng mô hình đậu tương rau xuất khẩu với diện tích 10 ha trên vùng đất bãi bồi ven sông Lam.

Theo đánh giá của bà con nông dân, kỹ thuật, khâu chăm sóc cây đậu tương rau đơn giản; thời gian trồng khoảng 80 ngày/vụ. So với các loại cây màu khác thì đậu tương rau cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều.

 

Năm 2018, cây đậu tương rau được trồng trên địa bàn huyện Thanh Chương với tổng diện tích 37 ha ở 3 xã Đồng Văn, Thanh Khai và Thanh Tường. Để khuyến khích bà con nông dân yên tâm sản xuất, gieo trồng giống đậu tương này, trước khi trồng công ty bao tiêu sản phẩm đã trực tiếp theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây cũng như hướng dẫn cho bà con các kỹ thuật chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, giúp cây phát triển tốt nhất.

Đến kỳ thu hoạch, công ty sẽ về tận ruộng thu mua sản phẩm cho người dân với giá cam kết 8.000 đồng/kg và sẽ xuất khẩu sang Nhật.

Chỉ còn ít ngày nữa đậu tương rau sẽ chín và cho thu hoạch. Với những ưu điểm vượt trội đó, cùng với tiềm năng đất bãi bồi lớn ven sông lam cây đậu tương rau đang mở ra hướng đi mới cho người dân trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Đây không phải lần đầu tiên Thanh Chương trồng loại đậu này xuất khẩu sang Nhật mà trước đó ở Anh Sơn cũng đã triển khai khá hiệu quả.

Tin mới