mask

Thành phố Vinh sẽ sử dụng các 'biện pháp mạnh' để chống ùn tắc giao thông dịp Tết

(Baonghean.vn) - Dịp Tết Nguyên đán, Công an thành phố Vinh và Công an các phường, xã sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường , áp dụng các biện pháp mạnh để xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Thời gian qua, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra khá nhiều điểm trên địa bàn thành phố Vinh.

Theo ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND thành phố Vinh, nguyên nhân tình trạng ùn tắc giao thông được cho là hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ. Đặc biệt, phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh, trong khi việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật chậm; nhất là đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe.

Tốc độ đô thị hóa nhanh, trong khi đó, nếp sống văn minh đô thị của một bộ phận quần chúng nhân dân chuyển biến chậm, ý thức chấp hành các quy định về trật tự đô thị, ATGT còn thiếu tự giác.

Nghệ An có hơn 130.000 ô tô, trong đó 70% tập trung ở thành phố Vinh. Ảnh tư liệu Quang An
Nghệ An có hơn 130.000 ô tô, trong đó 70% tập trung ở thành phố Vinh, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra khá thường xuyên. Ảnh tư liệu Quang An

Một số tuyến đường, vỉa hè đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa được đầu tư xây dựng bó vỉa, gạch block; một số tuyến đường chưa được giải phóng mặt bằng theo quy hoạch được duyệt gây khó khăn trong công tác quản lý sau giải tỏa hành lang. 

Ngoài vấn đề hạ tầng thì việc tuyên truyền người dân tại một số phường, xã chưa thực sự chú trọng. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm có lúc chưa nghiêm, chưa đủ mạnh để răn đe, giáo dục...

Thành phố Vinh sẽ sử dụng các 'biện pháp mạnh' để chống ùn tắc giao thông dịp Tết ảnh 2
Cảnh sát giao thông thành phố Vinh phân luồng xe tại các ngã tư thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Ảnh: Tư liệu - Quang An

"Thành phố Vinh cần đầu tư xây dựng nhiều hơn nữa các điểm đậu xe; mở rộng lòng đường đối với các tuyến đường có vỉa hè rộng. Như vậy mới có thể phần nào giảm tải ùn tắc giao thông bởi tốc độ gia tăng đột biến lượng ô tô là rất lớn".

Ông Phan Thanh Sơn - Chủ tịch UBND phường Hưng Bình chia sẻ

Để chống ùn tắc giao thông, nhất là cao điểm dịp tết, song song với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, UBND thành phố Vinh tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện tổ chức thực hiện nhiệm vụ  giải tỏa hành lang an toàn giao thông, đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; chỉnh trang đô thị trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn thành phố Vinh.

Đường hoa rực rỡ trong dịp Tết ở thành Vinh năm 2019. Ảnh tư liệu: Lâm Tùng
Đường hoa rực rỡ trong dịp Tết ở thành Vinh năm 2019. Ảnh tư liệu: Lâm Tùng

Bên cạnh đó, Công an thành phố Vinh chỉ đạo các lực lượng Cảnh sát trực thuộc và Công an các phường, xã thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường của thành phố, áp dụng các biện pháp mạnh để tham mưu xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về TTATGT; chú trọng xử lý các loại xe tải, xe khách đi vào đường cấm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và khu vực phố đêm Cao Thắng, phố đi bộ Trường Thi... 

Chủ tịch UBND thành phố Vinh - ông Trần Ngọc Tú cho biết, hiện nay thành phố đã giao cho các phòng, ban liên quan xây dựng phương án bố trí các điểm mua, bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; thỏa thuận sử dụng tạm thời mặt bằng tổ chức chợ hoa với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Quá trình tổ chức phải đảm bảo định vị mặt bằng hợp lý, an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và an ninh, trật tự. Tổ chức chỉ đạo hiệu quả hoạt động của Đội phản ứng nhanh trong công tác giải tỏa hành lang ATGT, đảm bảo trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, đặc biệt là trong các ngày giáp tết; chú trọng các khu vực bố trí chợ hoa, các bệnh viện và khu vực quan trọng khác.

Tin mới