mask

Thiết quân luật 60 ngày của Ukraine: Cấm nhập cảnh đối với công dân Nga

(Baonghean.vn) - Giám đốc Cảnh sát biên giới Ukraine Peter Tsigikal cho biết, sự ra đời của thiết quân luật trong thời hạn 60 ngày, dẫn đến lệnh cấm nhập cảnh vào nước này đối với một số công dân Nga. Điều này đã được công bố tại cuộc họp khẩn của Hội đồng quốc phòng và an ninh Ukraine.
Tổng thống Ukraine Poroshenko
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
"Căn cứ vào tình hình thực tế, chúng tôi chuyển sang tăng cường bảo vệ biên giới và quốc phòng. Việc kiểm tra an ninh cũng sẽ không có ngoại lệ đối với cả công dân Ukraine" - ông Peter Tsigikal cho biết. 

Sáng kiến thiết quân luật trong thời hạn 60 ngày được Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Alexander Turchinov đề xuất do diễn biến tình hình ở eo biển Kerch, và đã được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ủng hộ. 

Ông Turchinov thông tin thêm rằng, luật chiến tranh ở Ukraine có thể bị hủy bỏ bất cứ lúc nào, khi "tình hình diễn biến bình thường hóa". 

Trước lời đề nghị của SNBO, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi các nghị sỹ triệu tập một cuộc họp Quốc hội bất thường, để phê chuẩn dự thảo nghị quyết của Hội đồng an ninh quốc gia. 

Đồng thời, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh rằng, quyết định thông qua luật chiến tranh không có nghĩa là thay đổi bất kỳ hoạt động quân sự nào trong khu vực Donbass, và không cho phép huy động trường hợp khẩn cấp tại đây. 

"Điều này không có nghĩa Ukraine sẽ tiến hành bất kỳ hoạt động tấn công nào. Kiev luôn tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận Minsk" -  Tổng thống Poroshenko cam kết. 

Đáp lại lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Ukraine, Chủ tịch Quốc hội nước này Andrei Paruby đã viết trên trang cá nhân Facebook: "Bám theo quyết định của Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia, cùng lời kêu gọi của Tổng thống, Quốc hội sẽ triệu tập phiên họp bất thường vào lúc 16h (giờ địa phương) ngày 26/11". 

Tin mới