mask

Thiết quân luật tại Mindanao có thể kéo dài

(Baonghean.vn)- Ngày 17/11, người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP), Chuẩn tướng Restituto Padilla cho biết bất chấp việc thành phố Marawi được giải phóng, tỉnh Mindanao vẫn sẽ được duy trì trong tình trạng thiết quân luật do mối đe dọa kéo dài từ các nhóm khủng bố trong nước.

Quân đội vẫn được duy trì ở Mindanao. Ảnh: AP
Quân đội vẫn được duy trì ở Mindanao. Ảnh: AP

Trả lời họp báo tại Phủ Tổng thống, ông Padilla cho biết hiện vẫn tồn tại một mạng lưới các phần tử khủng bố địa phương hiếu chiến – cơ sở cho khả năng kéo dài thiết quân luật tại Mindanao, nếu vấn đề này không được giải quyết triệt để muộn nhất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ông Padilla trấn an dư luận rằng các lực lượng chính phủ đang dốc toàn lực để chặn đứng bất kỳ các cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng nào do các tay súng Hồi giáo tiến hành.

Ông Padilla nhấn mạnh: “Chúng tôi đang nỗ lực hướng tới (việc dỡ bỏ thiết quân luật ở Mindanao). Chúng tôi hy vọng có thể giải quyết và bình thường hóa mọi thứ muộn nhất vào cuối năm nay, bởi đó là thời hạn đặt ra cho chúng tôi. Nhưng dù gì đi chăng nữa, mạng lưới các nhóm khủng bố địa phương vẫn còn tồn tại, và đây là vấn đề mà chúng tôi đang nỗ lực giải quyết”.

Tình trạng thiết quân luật được ban bố tại tỉnh Mindanao hôm 23/5 vừa qua, thời điểm giao tranh tại Marawi nổ ra. Theo Hiến pháp 1987, tình trạng này giới hạn trong 60 ngày. 

Tuy nhiên theo đề nghị của Tổng thống Rodrigo Duterte, Quốc hội đã gia hạn tình trạng thiết quân luật tới ngày 31/12 tới.

Cuộc xung đột tại Marawi đã kết thúc sau 154 ngày giao tranh căng thẳng giữa các lực lượng chính phủ và nhóm khủng bố Maute, khiến hơn 100 binh lính cùng ít nhất 47 dân thường thiệt mạng, khoảng 800 phần tử khủng bố bị tiêu diệt, và 500.000 người phải đi lánh nạn./.

Lan Hạ

(Theo Manila Times)

Tin mới