Thủ tướng Israel thăm Nga bàn về tình hình Syria;Venezuela đặt quân đội trong tình trạng báo động

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Israel thăm Nga bàn về tình hình Syria; Venezuela đặt quân đội trong tình trạng báo động; Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Thủ tướng Israel thăm Nga bàn về tình hình Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) tại cuộc gặp ở Moskva, Nga ngày 4/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/4 tới thăm Nga để thảo luận về những diễn biến gần đây ở Syria và sự hợp tác quân sự giữa hai nước. Đáng chú ý chuyến thăm của ông tới Moscow sau những căng thẳng liên quan tới tuyên bố của Mỹ công nhận chủ quyền của Israel ở Cao nguyên Golan và trước cuộc bầu cử ở Israel ít ngày. Đây được cho một trong những nội dung chính sẽ được hai bên thảo luận. Nga lên án quyết định này của Mỹ và coi Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Syria.

Vấn đề an ninh cũng sẽ được ông Netanyahu đề cập bởi Israel luôn coi Iran và sự hiện diện của Iran ở Syria là mối đe dọa lớn nhất trong khu vực. Ông Netanyahu nhấn mạnh tiếp tục hành động để ngăn chặn những nỗ lực của Iran ở Syria. Cả Iran và Israel là những đồng minh thân cận của Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fortune

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn vô cùng mạnh mẽ bất chấp cái ông gọi là "những hành động không cần thiết và phá hoại" mà Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây ra. Đây là phát ngôn công kích mới nhất của ông chủ Nhà Trắng nhằm vào ngân hàng trung ương độc lập của đất nước.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed, cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt của ngân hàng trung ương Mỹ đã góp phần tạo ra đồng USD mạnh và làm tổn thương năng lực cạnh tranh của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngân hàng trung ương Mỹ, sau khi tăng lãi suất bốn lần vào năm ngoái, gần đây đã ra hiệu họ sẽ "kiên nhẫn" trước khi tiếp tục đưa ra những quyết định mới nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Venezuela đặt quân đội trong tình trạng báo động nhằm đối phó "chiến thuật" của Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp nội các ở Caracas hôm 1/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa thông báo quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng báo động nhằm ngăn chặn trước các chiến thuật chiến tranh “không theo quy ước” của Mỹ.Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ muốn lật đổ chính quyền của ông bằng các cuộc tấn công nhằm vào các dịch vụ công, theo Đài RT hôm 4/4.

Ông Maduro cáo buộc những thành phần phản đối dùng đất nước của ông làm nơi thử nghiệm chiến lược chiến tranh mới và những loại vũ khí mới. “Venezuela có thể bị dùng làm nơi thử nghiệm cho những vũ khí chiến tranh mới liên quan đến điện từ trường cũng như điều khiển học và cho chiến lược chiến tranh mới, vốn không phải là xâm lược trực tiếp hay tấn công bằng tên lửa mà là ném bom các dịch vụ công trọng yếu”, Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

EU phê chuẩn quy chế miễn thị thực cho công dân Anh sau Brexit

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin AFP, các nhà lập pháp EU ngày 4/4 đã thông qua một đạo luật cho phép cấp miễn thị thực vào châu Âu đối với công dân Anh ngay cả khi xảy ra Brexit "không thỏa thuận". Luật mới sẽ có hiệu lực ngay sau diễn ra tiến trình Brexit “không thỏa thuận” hoặc sau thời gian chuyển đổi theo kế hoạch trong trường hợp có thỏa thuận.

Luật mới cho phép công dân Anh di chuyển tới EU và bốn quốc gia trong khu vực tự do đi lại Schengen miễn thị thực trong tối đa ba tháng. Điều đó có nghĩa là Anh sẽ nằm chung một danh sách với khoảng 60 quốc gia mà công dân không cần yêu cầu thị thực cho các chuyến đi ngắn ngày tại EU.

Nga viện trợ 50.000 tấn lúa mì cho Triều Tiên

Vận chuyển gạo để viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên tại cảng Osaka, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 4/4 cho biết, số lúa mì mà Nga quyên góp thông qua Chương trình lương thực thế giới (WFP) đã đến cảng Hungnam, bờ biển phía Đông Triều Tiên vào ngày 3/4.

Hồi đầu tuần này, Chương trình lương thực thế giới có thông báo Nga đã gửi 50.000 tấn lúa mì để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trầm trọng tại Triều Tiên. Triều Tiên từ lâu đã chịu cảnh thiếu lương thực và tình hình tồi tệ hơn trong những năm gần đây do các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Thái Lan cho bỏ phiếu và kiểm phiếu lại ở một số điểm

Một quan chức tham gia đếm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Chiang Mai sau khi các hòm phiếu đóng vào chiều 24/3. Ảnh: PA-

Ngày 4/4, Ủy ban bầu cử (EC) của Thái Lan đã thông báo sẽ kiểm phiếu lại tại 2 điểm bỏ phiếu và tổ chức các cuộc bỏ phiếu mới do số cử tri đi bầu không khớp với số phiếu được kiểm ở một số khu vực bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử hôm 24/3 vừa qua, theo Hãng tin AP. Việc tái kiểm phiếu được tiến hành tại 2 điểm bỏ phiếu ở tỉnh Khon Kaen trong khi các cuộc bỏ phiếu mới được thực hiện tại các điểm bỏ phiếu ở thủ đô Bangkok và các tỉnh Lampang, Yasothon, Phetchabun, và Phitsanulok.

Ông Sawaeng Boonmee, phó tổng thư ký EC, cho biết ngày tổ chức các cuộc bỏ phiếu mới sẽ được công bố sau, nhưng có thể sẽ diễn ra ngay sau Tết truyền thống Songkran của Thái Lan vào giữa tháng 4 này.

Hữu Quân

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới