mask

Tiết lộ bên trong phòng họp Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Hình ảnh về phòng họp chính - nơi sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều giữa lãnh đạo hai nước trên Bán đảo Triều Tiên vào 27/4 vừa mới được tiết lộ.

Căn phòng này nằm trên tầng hai tòa nhà Hòa bình trong làng đình chiến Panmunjom bên phía lãnh thổ Hàn Quốc. 

Ngay giữa phòng họp chính là một bàn họp lớn hình bầu dục, xung quanh xếp 14 ghế ngồi. Chính giữa mỗi bên sẽ có một chiếc ghế to hơn, được cho là ghế dành cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un và người đồng cấp Moon Jae-in. Hai nhà lãnh đạo sẽ ngồi đối diện nhau, bên cạnh là các quan chức cấp cao. Một bức tranh vẽ núi Kumgang của Triều Tiên treo trên tường nổi bật.

Xem video ghi hình ảnh bên trong căn phòng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều (nguồn Reuters):

Hình ảnh bên trong căn phòng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Trước đó, căn phòng này thường được dùng để tổ chức các cuộc gặp mặt cấp bộ trưởng hai bên. Hiện cả tòa nhà đã được trang trí lại để chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau ngồi vào bàn họp để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap ngày 23/4 dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho biết Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ khai mạc sáng 27/4 và dự kiến có tiệc tối chính thức tại làng đình chiến Panmunjom. 

Thực đơn đặc biệt mà phía Hàn Quốc chuẩn bị thiết đãi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bao gồm món rösti của Thụy Sĩ, cá John Dory nướng, mỳ lạnh theo phong cách Bình Nhưỡng naengmyeon. 

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kwun Hyuk-ki xác nhận hai miền nhất trí cho phép truyền hình trực tiếp cuộc gặp thượng đỉnh lần này.

Cuộc đối thoại cấp cao liên Triều được kỳ vọng có thể làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, tạo tiền đề thuận lợi để giải quyết những bế tắc lâu nay trên bán đảo sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân năm ngoái.

Tin mới