mask

Tình huống Cảnh sát PCCC dập tắt cháy chợ Vinh sau 20 phút

(Baonghean.vn) - Tối 3/10, Cảnh sát PCCC Nghệ An phối hợp với UBND TP. Vinh và các lực lượng triển khai Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chợ Vinh. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có các Đại tá Hồ Sỹ Tuấn - Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh.

Đại tá Lê Quốc Báo phát biểu chúc mừng các lực lượng tham gia diễn tập. Ảnh: Cảnh Nam
Đại tá Lê Quốc Báo - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh phát biểu khai mạc cuộc diễn tập. Ảnh: Cảnh Nam

Cuộc diễn tập với tình huống giả định: Vào hồi 20h ngày 3/10, tại quày hàng số 308, tầng 2 đình chính chợ Vinh xảy cháy do sự cố về điện. Ngay khi đám cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy tại chỗ của Ban Quản lý chợ Vinh gồm 54 người dùng nước và bình chữa cháy tiến hành các biện pháp chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đồng thời gọi điện báo cho Cảnh sát PCCC.

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC tỉnh huy động lực lượng gồm Phòng Cảnh sát PCCC số 1, Phòng 4 (Phòng Cứu hộ, cứu nạn) và Phòng Cảnh sát PCCC số 7 gồm 70 cán bộ chiến sỹ, 5 xe chữa cháy, 2 xe trạm bơm, 1 xe chỉ huy cùng lực lượng Công an Thành phố Vinh tham gia chữa cháy.

Ngay khi đám chảy xả ra, lực lượng chữa cháy tại chỗ thuộc BQL chợ Vinh sử dụng bình cứu hỏa nỗ lực dập lửa. Ảnh: Cảnh Nam
Ngay khi đám cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy tại chỗ thuộc BQL Chợ Vinh sử dụng bình cứu hỏa nỗ lực dập lửa. Ảnh: Cảnh Nam

Có mặt tại hiện trường vào lúc 20h10’, các lực lượng đã triển khai xong đội hình chữa cháy, các xe chữa cháy đồng loạt sử dụng lăng giá phun nước, trực tiếp khống chế và dập tắt ngọn lửa. Đồng thời đội cứu hộ, cứu nạn sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhanh chóng đưa người bị nạn và tài sản ra ngoài.

Sau 10 phút, với tinh thần mưu trí, dũng cảm của lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, những người bị thương được cứu thoát khỏi hiện trường. Các lực lượng chức năng đang ổn định tình hình, bảo vệ hiện trường phục vụ cho việc điều tra nguyên nhân và thiệt hại vụ cháy.

10 phút sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC tỉnh đã có mặt tại hiện trường. Ảnh: Cảnh Nam

10 phút sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC tỉnh đã có mặt tại hiện trường. Ảnh: Cảnh Nam

Phát biểu khai mạc tại cuộc diễn tập, Đại tá Lê Quốc Báo - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh nhấn mạnh, Chợ Vinh là chợ đầu mối lớn nhất miền Trung với quy mô gần 3.500 hộ kinh doanh, chứa một lượng lớn hàng hoá có tính chất gây cháy nổ cao. Nếu để xảy ra cháy sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trên địa bàn. 

Các họng nước công suất lớn của Cảnh sát PCCC tỉnh phun nước công suất lớn dập lửa. Ảnh: Cảnh Nam

Các họng nước công suất lớn của Cảnh sát PCCC tỉnh được huy động để dập lửa. Ảnh: Cảnh Nam

Vì vậy, cuộc diễn tập có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tăng cường phòng ngừa và cũng là dịp để tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm về PCCC cho người dân. Đồng thời giúp Ban Quản lý chợ Vinh và các tiểu thương luôn sẵn sàng, chủ động ứng phó với sự cố cháy, nổ có thể xảy ra; nhanh chóng dập tắt đám cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Cuộc diễn tập cũng là dịp để đánh giá năng lực chỉ huy, điều hành về chiến thuật chữa cháy, việc tác chiến của nhiều lực lượng đảm bảo bám sát với yêu cầu thực tiễn.

Khẩn trương sơ tán tài sản. Ảnh: Cảnh Nam

Khẩn trương sơ tán tài sản. Ảnh: Cảnh Nam

Cảnh Nam

Tin mới