mask

Tòa cấp cao hủy một phần án sơ thẩm liên quan đến mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Tòa cấp cao quyết định hủy một phần bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại việc mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên liên tục kêu oan trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy.

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy" liên quan đến bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ giao gà Cao Thị M. D.) trong ngày 18 và 19/5.

Chiều 19/5, tòa cấp phúc thẩm quyết định hủy toàn bộ án sơ thẩm phần liên quan đến việc truy tố, xét xử Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ giao gà Cao Thị M. D.) vì chưa đủ căn cứ kết tội "Mua bán trái phép chất ma túy" đối với bị cáo.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 27/11/2019, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt: Trần Thị Hiền 20 năm tù, Bùi Văn Công 20 năm tù, Vì Thị Thu và Lường Văn Hùng tù chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". 

Bị cáo Vì Văn Toán tù chung thân về các tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy". Hai bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu có đơn kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Hà Nội. 

Bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ giao gà Cao Thị M. D.). Ảnh phiên tòa trước đó
Bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ giao gà Cao Thị M. D.). Ảnh phiên tòa trước đó

Ngày 14/7/2021, phiên tòa phúc thẩm xử 2 bị cáo phải hoãn lần thứ 3 để xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ tài liệu. Lý do là trong quá trình xét hỏi, tranh tụng và phần bào chữa của các luật sư tại phiên tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên đối với bị cáo Vì Thị Thu là đúng người, đúng tội. 

Tuy nhiên, riêng bị cáo Trần Thị Hiền, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên là chưa có cơ sở vững chắc, còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ. 

Do đó, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị trả lại hồ sơ điều tra đối với bị cáo Trần Thị Hiền. 

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Điện Biên, vụ án có 5 bị can gồm: Vì Thị Thu (SN 1982), Vì Văn Toán (SN 1982), Bùi Văn Công (SN 1975), Lường Văn Hùng (SN 1991) và Trần Thị Hiền (SN 1975), đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. 

Tháng 5/2017, Trần Thị Hiền gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin với mức giá Công đưa ra là 160 triệu đồng/bánh. Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu (vợ của Vì Văn Toán) để đặt hàng với giá 600 triệu đồng mua 4 bánh heroin. 

Tiếp đó, Thu đến biên giới để mua hàng, nhưng chỉ mua được 2 bánh rồi mang về cất giấu tại nhà cho chồng cất giữ. 

Cuối tháng 5/2017, Bùi Văn Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Vì Thị Thu lấy ma túy đi giao cho Trần Thị Hiền. Khi Bùi Văn Công giao 2 bánh heroin cho Trần Thị Hiền, Hiền đã đưa 290 triệu đồng và nợ lại 30 triệu đồng.

Trong quá trình xét hỏi, Vì Thị Thu chỉ thừa nhận đã bán 4 viên hồng phiến cho Bùi Văn Công và không thừa nhận nhận mua bán 2 bánh heroin trên. Riêng bị cáo Trần Thị Hiền không thừa nhận cáo buộc và khai không quen biết Bùi Văn Công.

Tin mới