mask

«Tổng thống Mỹ đang cố nịnh ông Putin»

Phóng viên báo chí có cuộc luận đàm với cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga, Thứ trưởng Ngoại giao chuyên phụ trách về các vấn đề chính trị, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Ấn Độ, Israel và Jordan, ông Thomas Pickering về mối quan hệ Nga-Mỹ trước thềm cuộc gặp mặt lãnh đạo hai nước.
«Tổng thống Mỹ đang cố nịnh ông Putin» ảnh 1

Pv: Ngài đánh giá như thế nào về mối quan hệ của Ngà và Mỹ thời điểm hiện tại?

Tomas Pickering: Quan hệ hai nước hiện nay đang rất phức tạp, và cuộc gặp gỡ mà nhiều khả năng sẽ diễn ra, là một cơ hội tốt để cho thấy, liệu chúng ta có thể thay đổi mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Nga hay không.

Pv: Ông Trump muốn đạt được điều gì sau cuộc gặp mặt này?

Tomas Pickering: Ông Trump là người khó nói trước, nhưng tôi đồ rằng, vấn đề Bắc Triều Tiên vẫn còn đang là vấn đề nghị sự. Vấn đề vũ khí hạt nhân và các thủ tục cần thiết để giảm thiểu vũ khí hạt nhân vì mục đích củng cố sự ổn định của kiềm chế hạt nhân rất quan trọng đối với tất cả mọi người, phải là vấn đề nghị sự của hai vị lãnh đạo. Không một ai trong số họ muốn để xảy ra một vụ nổ hạt nhân tình cờ do hai bên không hiểu nhau. Và việc bắt đầu tiến trình (họ hiện đang làm công việc này) sẽ thực sự là bước tiến quan trọng.

Pv: Trong hội nghị thượng đỉnh G7, được coi là cuộc gặp mâu thuẫn nhất trong suốt nhiều năm qua, ông Trump nói về khả năng Nga sẽ quay trở lại G8. Nga không tỏ ra phấn khích lắm trước động thái này và tuyên bố rằng Nga quan tâm tới những định dạng khác hơn. Nhưng tuy nhiên ông Trump nói rằng ông muốn đưa Nga quay trở lại. Ông nghĩ gì đ điều này?

Tomas Pickering: Tôi nghĩ rằng ở một góc độ nào đó, nếu ông Trump cảm thấy rằng mình có thể vuốt ve đối tác đàm phán khó tính thì ông ấy sẽ làm điều đó. Và tôi nghĩ là đây chính là trường hợp chúng ta đang nói đến. Tôi nghĩ rằng ông Trump đánh giá hoàn toàn sai tình hình. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 tuyên bố của ông Trump khiến cho mọi người bực mình, và điều này không đem lại phản ứng tích cực từ dư luận Mỹ.

Ngoài ra, Nga lại phản ứng rất tiêu cực. Điều này cho thấy một trong những vấn đề lớn nhất của ông Trump là sự thiếu hiểu biết chính sách đối ngoại, ông ta không có khả năng học bài học của lịch sử và dường như ông hoàn toàn làm ngơ lịch sử, và hậu quả là đôi lúc ông ta lại vào bẫy hay đụng phải những hòn đá ngầm mà không hề biết gì về điều này.

Tin mới