Tổng thống Putin chủ trì cuộc họp đánh giá hoạt động quân sự, Ukraine cảnh báo mất điện vào năm mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Putin sẽ chủ trì cuộc họp đánh giá hoạt động quân sự của Nga. Thủ tướng Ukraine Shmyhal cảnh báo các cuộc tập kích vào cơ sở năng lượng dịp Giáng sinh và năm mới.

Tổng thống Putin sẽ chủ trì cuộc họp đánh giá hoạt động quân sự của Nga. Thủ tướng Ukraine Shmyhal cảnh báo các cuộc tập kích vào cơ sở năng lượng dịp Giáng sinh và năm mới.

Theo TASS, trong ngày 20/12 (giờ địa phương), Điện Kremlin đã thông báo về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị chủ trì cuộc họp đánh giá hoạt động quân sự trong năm 2022.

"Cuộc họp sẽ được tổ chức tại Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng vào ngày 21/12. Trọng tâm của cuộc họp là tổng kết hoạt động của lực lượng vũ trang Liên bang Nga, cũng như đề cập tới đường lối hành động năm 2023", thông báo của Điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Nguồn tin của TASS cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sẽ có bài phát biểu "trọng tâm" tại cuộc họp. Bài phát biểu này sẽ thông tin chi tiết về tiến độ của chiến dịch quân sự đặc biệt, số lượng vũ khí và thiết bị quân sự được bàn giao trong năm tới, tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự, kết quả của các hoạt động quốc tế của Bộ Quốc phòng và chế độ trợ cấp cho binh sĩ.

Cuộc họp sẽ có sự tham gia trực tiếp của các chỉ huy quân khu và quan chức liên bang. Bên cạnh đó là 15.000 quan chức thuộc quân đội Nga theo dõi trực tuyến.

Ukraine cảnh báo nguy cơ mất điện dịp năm mới

Theo Guardian, trong ngày 20/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã cảnh báo về nguy cơ Nga tiếp tục tập kích các cơ sở năng lượng. Ông Shmyhal cũng bày tỏ quan ngại về việc người dân có thể phải trải qua Giáng sinh và năm mới trong cảnh thiếu điện.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: KMU ảnh 2

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: KMU

"Việc sửa chữa hạ tầng năng lượng đang tiếp tục, nhưng tình hình vẫn hết sức khó khăn. Hiện có 8 tổ máy điện hạt nhân và 10 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động, nhưng mức độ thâm hụt năng lượng vẫn khá lớn", ông Shmyhal nói.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Shmyhal nhấn mạnh rằng, không thể đưa ra dự báo nào về việc cung cấp điện ổn định trong tình trạng hiện nay. Đề nghị chính quyền địa phương không "thổi phồng kỳ vọng" vào dịp Giáng sinh và năm mới.

Ukraine nhận thêm 10.000 thiết bị internet vệ tinh từ tỷ phú Elon Musk

Theo Bloomberg, trong ngày 20/12, Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đã thông báo thỏa thuận chuyển giao 10.000 bộ thu internet vệ tinh Starlink từ công ty SpaceX.

"SpaceX và ông Elon Musk nhanh chóng phản hồi với tình hình và giúp đỡ chúng tôi", ông Fedorov nói.

Quan chức Ukraine cho biết, Starlink cho phép quân đội Ukraine sở hữu một hệ thống thông tin đáng tin cậy và mạnh mẽ, không ngại việc đường dây liên lạc bị cắt đứt vì các cuộc tập kích. Từ đầu chiến dịch đặc biệt tới này, Ukraine đã nhận khoảng 22.000 thiết bị internet vệ tinh Starlink.

Tin mới