mask

Tổng thống Putin: Việc sáp nhập là ý nguyện của hàng triệu người dân

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu các nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luganks, các khu vực Zaporizhzhia và Kherson vừa ký thoả thuận về việc gia nhập các khu vực này vào Nga. 
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Putin: Việc sáp nhập là ý nguyện của hàng triệu người dân ảnh 1

Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo 4 tỉnh: Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia cùng ký kết thoả thuận sáp nhập vào Nga. Ảnh: Ria Novosti

Buổi lễ diễn ra vào lúc 15h (theo giờ Moskva, 19h theo giờ Hà Nội) tại Sảnh đường Thánh George của Điện Kremlin - nơi đây vào năm 2014 cũng đã diễn ra buổi lễ sáp nhập Bán đảo Crimea vào Nga. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng kênh Russia 1.

"Mọi người đã lựa chọn. Một sự lựa chọn rõ ràng. Tôi chắc chắn rằng Quốc hội Liên bang sẽ ủng hộ các đạo luật về việc thông qua và hình thành ở Nga bốn khu vực mới, bốn chủ thể mới của Liên bang Nga. Bởi đây là ý nguyện của hàng triệu người" - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố.

"Tôi muốn chính quyền Kiev và những bậc thầy thực sự của họ ở phương Tây nghe thấy tôi nói, để mọi người ghi nhớ điều này - những người dân của Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia trở thành công dân của chúng tôi mãi mãi" - Tổng thống Putin khẳng định.

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi các nhà chức trách Ukraine ngay lập tức ngăn chặn ngọn lửa cuộc chiến, và quay trở lại bàn đàm phán. Việc sáp nhập vào Nga là lựa chọn của người dân 4 vùng nói trên, và chính quyền Moskva đã "không phản bội" lại những nguyện vọng đó.

Sau khi ký các thoả thuận, văn bản sẽ được gửi đến Toà án Hiến pháp để xác định sự tương thích của các thoả thuận với những điều luật cơ bản của Nga. Trên cơ sở đó, một dự thảo luật về việc bao gồm các vùng lãnh thổ mới sẽ được soạn thảo. Dự thảo này phải được Thượng viện và Hạ viện Nga phê chuẩn, trước khi trình Tổng thống ký ban hành đạo luật.

Các thoả thuận được ký kết hôm nay là thông điệp khẳng định sự hình thành các thực thể mới bên trong nước Nga, và thay đổi tình trạng biên giới của các khu vực Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia. Bây giờ, biên giới của 4 khu vực này trở thành biên giới quốc gia của Liên bang Nga.

Kể từ khi các thoả thuận có hiệu lực, tất cả cư dân của các khu vực trên trở thành công dân của Nga, ngoại trừ những người trong một thời hạn nhất định, vẫn muốn giữ lại quốc tịch cũ. Ngoài ra, kể từ thời điểm các khu vực mới được sáp nhập vào Nga, sẽ bắt đầu một giai đoạn chuyển tiếp, trong đó hệ thống kinh tế, tài chính và luật pháp ở các vùng lãnh thổ này sẽ phù hợp với hệ thống trên toàn Nga, tương tự như đã diễn ra ở Bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Tin mới